Bà Merkel thắng thêm nhiệm kỳ thủ tướng Đức thứ tư

Quốc hội Đức ngày 14-3 xác nhận bà Angela Merkel sẽ lần nữa là thủ tướng của nước Đức. Đây là nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư liên tiếp của bà Merkel.
Sau 171 ngày bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử liên bang ngày 24-9-2017, cuộc bầu cử thủ tướng tại Hạ viện Đức diễn ra sáng 14-3. 171 ngày là thời gian kéo dài nhất trong lịch sử hiện đại Đức giữa thời điểm bầu cử liên bang và bầu thủ tướng.

Bà Merkel chiến thắng với 364 phiếu ủng hộ, nhiều hơn 9 phiếu so với tỷ lệ tối thiểu 50% yêu cầu. Có 315 phiếu chống, 9 phiếu trắng, 21 nghị sĩ vắng hoặc không bỏ phiếu.

Bà Merkel nhận hoa chúc mừng chiến thắng sáng 14-3. Ảnh: GETTY IMMAGES

Bà Merkel nhận hoa chúc mừng chiến thắng sáng 14-3. Ảnh: GETTY IMMAGES

Sau phiên bỏ phiếu, bà Merkel đến dinh tổng thống tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Phát biểu trước chiến thắng của bà Merkel sáng 14-3, Tổng thống Steinmeier cảnh báo liên minh mới cần nỗ lực tìm lại sự ủng hộ của cử tri và bảo vệ tự do dân chủ của Đức, kiềm hãm sự lớn mạnh của thành phần cực hữu – ý muốn nói đến đảng cực hữu Sự thay thế cho nước Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 14-3. Ảnh: CNN

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 14-3. Ảnh: CNN

Đảng bảo thủ CDU-CSU của bà Merkel thắng trong cuộc bầu cử tháng 9-2017 với 33% số phiếu ủng hộ.  Sau chiến thắng này, bà Merkel vào cuộc lập liên minh. Đầu tiên bà nhắm đến đảng trung hữu Tự do Dân chủ và đảng Xanh, nhưng không thành công. Sau đó bà chuyển sang tìm kiếm liên minh với đảng Xã hội Dân chủ và thành công sau nhiều tuần thương lượng.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.