Bà Rịa- Vũng Tàu khởi tố vụ án hủy hoại rừng ở núi Thị Vải

Ngày 25-6, theo nguồn tin của PLO, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ra quyết định khởi tố vụ án hủy hoại rừng tại tiểu khu rừng Tân Phước (núi Thị Vải, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), theo Điều 243 Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Ngày 11-6 công an thị xã Phú Mỹ phối hợp với phòng TN&MT phát hiện hoạt động đào bới, san gạt, kè đá tạo hồ, kè đá ngăn suối, hoạt động chẻ đá tại tiểu khu rừng Tân Phước- núi Thị Vải nên lập hồ sơ và tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng bước đầu xác định hoạt động phá rừng xảy ra tại một số thửa đất 46, 31, 101, 102, 103,104 đã được cấp giấy chứng nhận cho một số cá nhân.

Tại các thửa đất trên đã bị tác động làm giảm độ dày tầng đất đang canh tác cũng như hạ thấp bề mặt đất do lấy đất mặt dùng vào việc khác. Độ sâu khoảng 15m tại nhiều vị trí khác nhau.

Bên cạnh đó trên khu đất có tập kết một khối lượng đất và đá chẻ viên các chủ sử dụng đất đã đắp hai hồ để chứa nước có độ sâu 4,5m.

Bà Rịa- Vũng Tàu khởi tố vụ án hủy hoại rừng ở núi Thị Vải ảnh 1

Một góc trên núi Thị Vải đang bị san gạt-Ảnh:TK

Qua khám nghiệm hiện trường xác định phần diện tích đất rừng phòng hộ đã bị đào bới, san gạt, kè đá tạo hồ với diện tích là hơn 16 nghìn mét vuông. Trên hiện trạng còn một số cây mít, bạch đàn, điều, chuối, vú sữa.

Ngoài ra còn có một thửa đất là đất rừng phòng hộ được giao cho Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu quản lý với diện tích là hơn 1,5 triệu m2. Qua khám nghiệm hiện trường xác định phần diện tích đất rừng phòng hộ đã bị đào bới, san gạt, kè đá tạo hồ với diện tích là hơn 16 nghìn mét vuông. Trên hiện trạng còn một số cây mít, bạch đàn, điều, chuối, vú sữa.

Qúa trình xác minh, xác định thửa đất rừng phòng hộ được giao cho Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh quản lý được Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận năm 2013. Nhưng sau đó, Ban quản lý rừng phòng hộ đã làm hợp đồng khoán bảo vệ rừng cho một công ty ở thị xã Phú Mỹ, với diện tích nhận khoán ,à 7,3ha. Trên đất đã trồng rừng, có các loại cây tràm, gỗ đỏ, muồng . Công ty trồng rừng cây sinh trưởng và phát triển bình thường.

Bước đầu điều tra chưa xác định được đối tượng đào bớ, san gạt, kè đá tạo hồ trên phần đất rừng phòng hộ.

Bà Rịa- Vũng Tàu khởi tố vụ án hủy hoại rừng ở núi Thị Vải ảnh 2

Một trong số các đường lên khu vực đang san gạt trên núi Thị Vải-Ảnh:TK

Qua xác minh thêm được biết, giữa tháng 2-2020, Hạt kiểm lâm Vũng Tàu- Phú Mỹ phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh tỉnh tra rừng phòng hộ tại tiểu khu Tân Phước phát hiện người dân phát dọn cây điều và cây bụi trên diện tích khoảng 5.000m2, diện tích san gạt khoảng 1.500m2. Diện tích này nằm trong ranh giới rừng phòng hộ năm 2002. Tại thời điểm kiểm tra không phát hiện đối tượng thực hiện. Vụ việc có được lập biên bản lại.

Sau đó các đơn vị thống nhất giao vụ việc cho UBND thị xã Phú Mỹ xử lý. Vì vị trí phát dọn cây, san gạt mặt bằng nêu trên được cấp giấy chứng nhận cho một cá nhân vào năm 1993. Căn cứ vào ranh năm 2002 thì phần diện tích này được xác định là phần diện tích chồng lấn chưa được giải quyết. Hiện nay Sở TN&MT đang tiến hành rà soát, chỉnh lý bản đồ địa chính...

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập ban đầu, Cơ quan CSĐT công an thị xã Phú Mỹ khởi tố vụ án hủy hoại rừng để tiếp tục điều tra.