Kiểm tra dấu hiệu vi phạm 8 lãnh đạo của 1 xã vì nạn phá rừng

Ngày 24-9, ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên), cho hay Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Xuân đã ban hành quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Phú Mỡ.

Nhiều khu rừng bị phát trắng. Ảnh: VŨ XUÂN

Cùng thời điểm, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đồng Xuân cũng ban hành tám quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tám lãnh đạo, cán bộ chủ chốt xã Phú Mỡ.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy, tám lãnh đạo xã Phú Mỡ là do liên quan đến tình hình một số đảng viên tự ý phát dọn, phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép ở địa phương.

Một khu rừng bị phát dọn. Ảnh: VŨ XUÂN

Báo cáo ngày 23-9 của UBND huyện Đồng Xuân cho biết có hơn 53,6 ha đất lâm nghiệp, rừng thuộc sáu tiểu khu rừng do UBND xã Phú Mỡ quản lý bị phát dọn, lấn chiếm trái phép.

Trong đó, có hơn 11,4 ha được quy hoạch chức năng rừng phòng hộ, còn lại là quy hoạch rừng sản xuất.

Trong số diện tích đất lâm nghiệp, rừng bị phát dọn, lấn chiếm trái phép, có 13,2 ha có trạng thái cây dài 5 m trở lên bị chặt ngã với mật độ 120-740 cây/ha, có trữ lượng lớn hơn 10 m3/ha thuộc loại rừng nghèo kiệt, 40,4 ha trạng thái cây có chiều dài 5 m trở lên bị chặt ngã với mật độ 0-420 cây/ha, đất chưa có rừng.

Một khu rừng bị phát dọn, đốt sạch. Ảnh: VŨ XUÂN

Đến nay, các cơ quan chức năng huyện Đồng Xuân xác định có 47 người liên quan đến phát dọn, lấn chiếm đất, rừng.

Như PLO đã phản ánh, trong tháng 7 và tháng 8-2020, nhiều người ở xã Phú Mỡ đã chặt hạ, phát trắng cây rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép. Sau khi báo chí phản ánh, ngày 16-9, Thủ tướng đã giao các Bộ NN&PTNT, TN&MT kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong báo cáo ngày 31-8 của Sở NN&PTNT Phú Yên và báo cáo ngày 3-9 của UBND huyện Đồng Xuân đều nêu có 40 người, trong đó có 13 đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ xã Phú Mỡ, tham gia phát dọn rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại địa phương này.

Trả lời PLO ngày 4-9, ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho hay bước đầu cơ quan thẩm quyền đã tổ chức kiểm điểm 13 đảng viên tham gia phát dọn, lấn chiếm đất rừng trên.

Trong số này có bí thư xã đoàn Phú Mỡ, hai công an viên, một số bí thư, phó bí thư chi bộ các thôn, phó chủ tịch Hội Nông dân xã…

Tám lãnh đạo, cán bộ xã Phú Mỡ bị kiểm tra gồm:

- Ông So Bếp, huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Bí thư chi bộ Quân sự thuộc Đảng bộ xã.

- Ông La Đình Thơ, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã.

- Ông La O Hóa, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.

- Ông La Lan Bình, ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã.

- Ông La Lan Hoàn, ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Bí thư chi bộ, Trưởng Công an xã.

- Ông La Lan Huy, đảng ủy viên, Phó chủ tịch UBND xã.

- Ông So Minh Thỏ, đảng ủy viên, Bí thư xã đoàn.

- Ông La Lan Mạch, đảng ủy viên, cán bộ tổ chức - kiểm tra, tuyên giáo - dân vận xã.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm