Nhiều cán bộ, đảng viên phát dọn, lấn chiếm rừng phòng hộ

Chiều 4-9, trao đổi với PLO, ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên), cho hay bước đầu các cơ quan chức năng xác định có 13 cán bộ, đảng viên của xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân tham gia phát dọn, lấn chiếm đất rừng tại địa phương này.

Trong số này có bí thư xã đoàn Phú Mỡ, hai công an viên, một số bí thư, phó bí thư chi bộ các thôn, phó chủ tịch Hội Nông dân xã…

Nhiều cán bộ, đảng viên phát dọn, lấn chiếm rừng phòng hộ ảnh 1

Nhiều cánh rừng ở xã Phú Mỡ bị triệt hạ. Ảnh: VŨ XUÂN

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, khi nghe thông tin UBND huyện Đồng Xuân chuẩn bị giao đất lâm nghiệp cho người dân sản xuất, trong tháng 7 và tháng 8-2020, nhiều người ở xã Phú Mỡ đã chặt hạ, phát trắng cây rừng, lấn chiếm đất trái phép.

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng xác định có 53,6 ha rừng bị phát dọn, lấn chiếm. Trong đó, có gần 11,5 ha rừng phòng hộ, còn lại là rừng sản xuất.

Diện tích rừng phòng hộ bị chặt phá chủ yếu là rừng tái sinh. Toàn bộ diện tích rừng này do UBND xã Phú Mỡ quản lý. Các khu rừng bị phá cách trụ sở UBND xã Phú Mỡ chỉ hơn 4 km.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định có 40 người tham gia phá rừng; trong đó có 13 cán bộ, đảng viên xã Phú Mỡ.

Nhiều cán bộ, đảng viên phát dọn, lấn chiếm rừng phòng hộ ảnh 2

Các khu rừng bị chặt phá, đốt sạch. Ảnh: VŨ XUÂN

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục xác định lại toàn bộ diện tích, khối lượng rừng bị phá, làm rõ nguyên nhân, tính chất, mức độ để có biện pháp xử lý theo quy định. 

Ông Phạm Trung Chánh cho biết thêm, Phòng TN&MT và Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân đã tổ chức kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm cá nhân trưởng Phòng TN&MT, hạt phó phụ trách Hạt Kiểm lâm, kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Phú Mỡ.

Trước mắt, Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân đã điều động, phân công kiểm lâm viên này phụ trách địa bàn xã khác.

Nhiều cán bộ, đảng viên phát dọn, lấn chiếm rừng phòng hộ ảnh 3

Một khu rừng bị triệt hạ. Ảnh: VŨ XUÂN

Huyện Đồng Xuân cũng tổ chức họp kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm tập thể lãnh đạo UBND xã, cá nhân chủ tịch UBND xã, các phó chủ tịch UBND xã Phú Mỡ liên quan đến vụ phá rừng trên.

“Huyện đang làm quy trình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp”- ông Chánh thông tin.