Bác sĩ trẻ nói về y đức

Ông Trần Văn Xồi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Sở Y tế TP.HCM, nhắn nhủ với đội ngũ thầy thuốc trẻ tại tọa đàm "Tuổi trẻ ngành y rèn luyện y đức, y nghiệp tham gia xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” do Ban Thường vụ Thành đoàn và Sở Y tế TP.HCM tổ chức sáng 26-2.

"Bác sĩ hiện nay phải cố gắng rèn luyện chuyên môn. Không giỏi chuyên môn thì không nói chuyện y đức được. Vì vậy, nâng cao tay nghề mới là đạo đức nghề nghiệp”, ông Xồi nói.

Bác sĩ trẻ nói về y đức ảnh 1

Các bác sĩ trẻ chia sẻ tâm tư, nguyện vọng tại buổi tọa đàm.

Trong khuôn khổ tọa đàm, một số ý kiến bày tỏ cần có cơ chế thoáng và tạo điều kiện cho bác sĩ trẻ nhận học bổng, thực tập ở nước ngoài để nâng cao tay nghề, chăm sóc bệnh nhân chu đáo hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp, BS Luân, BV Quân y 175 cho rằng không phải chuyên ngành nào học ở nước ngoài cũng tốt, chẳng hạn lâm sàng thì ra nước ngoài thường chỉ đứng nhìn chứ không được sờ vào bệnh nhân. Bệnh viện cũng đón nhiều bác sĩ nước ngoài đến Việt Nam học hỏi kinh nghiệm. “Đội ngũ ở bệnh viện được quan tâm đào tạo ngoại ngữ, mời chuyên gia về dạy tuần ba buổi, giám đốc bỏ tiền túi ra thưởng ai đạt điểm IELTS hay TOEFL cao”, BS Luân cho biết.

Còn Phó Bí thư Đoàn BV Truyền máu huyết học chia sẻ các bệnh viện có thể liên kết với các bệnh viện nước ngoài, giao kết kỹ thuật để trao đổi kinh nghiệm như bệnh viện của mình đã làm. “Ngoài ra, mỗi bệnh viện nên có lực lượng chăm sóc khách hàng, hướng dẫn bệnh nhân từ ngay cửa vào đầu tiên, thay vì chỉ hỏi bệnh nhân thì nên lắng nghe tâm tư, giãy bày của bệnh nhân nhiều hơn, như vậy chất lượng khám chữa bệnh sẽ được nâng cao. Hiện tại, bệnh viện chúng tôi có lực lượng tình nguyện hướng dẫn tại chỗ và tại quầy cho người bệnh, ân cần nói chuyện với những bệnh nhân đang có tinh thần bất ổn; tặng quà sinh nhật cho bệnh nhân hằng tháng, giới thiệu hoàn cảnh khó khăn đến mạnh thường quân”, đại diện đoàn BV Truyền máu huyết học góp ý.  

Trao đổi với đội ngũ thầy thuốc trẻ, ông Trần Văn Xồi nhìn nhận mong muốn đi nước ngoài học tập là nguyện vọng chính đáng. Tuy nhiên, ông Xồi cũng cho rằng các thầy thuốc trẻ nên cố gắng trau dồi ngoại ngữ để giao tiếp với đội ngũ bác sĩ nước ngoài đến Việt Nam làm việc nhằm học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu tài liệu, tiến bộ y học dễ dàng hơn.

Còn theo BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thay vì chờ cơ hội qua các nước tiên tiến học tập thì các bác sĩ trẻ nên thử sức công tác ở những môi trường vùng sâu, vùng xa để rèn luyện tính chịu khó và trải nghiệm nhiều điều hơn chứ không chỉ đến hoạt động tình nguyện như phát thuốc rồi ra về. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Tháng thứ 3 của năm đã sắp kết thúc báo hiệu mùa deadline quý đầu tiên đã khởi động. Đây là lúc hầu hết các nhân viên đang chạy nước rút để kịp bàn giao kết quả công việc. Tăng ca hay làm việc về đêm là điều khó tránh khỏi. Vậy làm cách nào để không mệt mỏi, thiếu tỉnh táo và cạn kiệt năng lượng?
Người trẻ chọn cách làm việc ‘work smart’ để thưởng trà, giải tỏa căng thẳng giữa thiên nhiên

Người trẻ chọn cách làm việc ‘work smart’ để thưởng trà, giải tỏa căng thẳng giữa thiên nhiên

(PLO)- Nhiều người trẻ đang nỗ lực phá bỏ vòng ngột ngạt của những deadline, task gấp. Họ chọn cách làm việc thông minh “work smart” thay vì làm việc chăm chỉ “work hard” để tìm về thiên nhiên, thư thả thưởng thức những chai Trà Xanh Không Độ mát lành, trút bỏ mọi căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống.
Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

(PLO)- Một lối sống lành mạnh không còn là điều quá khó nhằn khi chúng ta biết cách thích nghi với hoàn cảnh để áp dụng. Người trẻ đã khám ra bí quyết riêng giúp họ tự tay phá bỏ rào cản, thử thách khi theo đuổi lối sống này.