Băn khoăn chuyện tìm thầy mới cho Ánh Viên

Nhìn nhận về sự tụt hậu của Ánh Viên, kình ngư từng đoạt 2 HCĐ bốn năm trước tại Incheon (Hàn Quốc) vừa trắng tay trên đất Indonesia, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn chia sẻ: “Ánh Viên từng vô địch châu Á nhưng thành tích của Ánh Viên so với các VĐV Nhật Bản, Trung Quốc không nổi trội hơn. Ánh Viên tập luyện bên Mỹ, quá trình tập luyện cũng rất dài. Trong quá trình chuẩn bị, thành tích của Ánh Viên thi đấu là tốt, không phải thấp như kết quả vừa rồi. Nhưng đấy không phải đơn thuần vì vấn đề chuyên môn không đâu. Còn liên quan đến vấn đề kinh nghiệm, cũng như tâm lý của VĐV.

Chúng ta chắc chắn phải có những điều chỉnh. Thời gian huấn luyện của chúng ta quá kéo dài, thậm chí chục năm, hơn chục năm. Nó cũng làm cho tâm lý VĐV của chúng ta với người thầy chắc chắn sẽ nảy sinh những vấn đề tâm lý.

Băn khoăn chuyện tìm thầy mới cho Ánh Viên ảnh 1

Sau nhiều thành công đã đạt được, kình ngư 22 tuổi Ánh Viên đang bị tụt hậu so với các đối thủ. Ảnh: PHẠM HUY

Người thầy giỏi, VĐV sẽ khác ngay lập tức. Thay đổi ngay lập tức tất cả các mặt. Chúng tôi sẽ phải bàn sâu vấn đề chuyên môn của các VĐV trọng điểm xuất sắc này để có những phương án tốt nhất. Thậm chí thay cả những HLV, với cả quốc gia tập huấn nữa”.

Ông Phấn còn ví von với trường hợp đội tuyển U-23, sự xuất hiện của người thầy giỏi như Park Hang-seo đã khiến đội tuyển thay đổi ngay lập tức.

Sau nhiều năm được đầu tư “khủng” tập huấn tại Mỹ cùng thầy ruột Đặng Anh Tuấn, chuyên môn của Ánh Viên đã bắt đầu có dấu hiệu chựng lại. Tại Asiad 18, kết quả cự ly sở trường 400 m hỗn hợp của Ánh Viên giảm đến sáu giây. Thành tích tốt nhất của cô ở cự ly này là 4’36”85, sụt giảm xuống còn 4’42”81, chỉ xếp hạng năm trên đất Indonesia.

Trong quá trình huấn luyện, HLV Đặng Anh Tuấn có công rất lớn trong việc đào tạo giúp Ánh Viên tỏa sáng qua ba kỳ SEA Games liên tiếp. Cô đoạt tổng cộng 19 HCV, 7 HCB, 2 HCĐ, trong đó có 1 HCB, 2 HCĐ FINA World Cup, 3 HCV, 1 HCB Đại hội thể thao trong nhà châu Á 2017. Thế nhưng trong chia sẻ của Trưởng đoàn Trần Đức Phấn, sự gắn bó quá lâu giữa thầy và trò bắt đầu nảy sinh vấn đề tâm lý khiến ngành thể thao phải có những tính toán hợp lý hơn.

Tương tự trường hợp của Ánh Viên, thành tích của “nữ hoàng chạy ngắn” Lê Tú Chinh cũng thụt lùi sau vài tháng cô và HLV Thanh Hương khăn gói sang Mỹ tập huấn. Có khác chăng trong hơn bốn tháng huấn luyện, Tú Chinh phải thay đến ba chuyên gia cùng hàng loạt động tác kỹ thuật mới phải thay đổi khiến thành tích không được như mong muốn.

Tại Asiad 18, thể thao Việt Nam đặt mục tiêu đoạt 3-5 HCV, phấn đấu có huy chương thuộc hệ thống môn thi Olympic. Với đủ bộ huy chương “vàng, bạc, đồng” của môn điền kinh do công của Bùi Thị Thu Thảo (vô địch nhảy xa), Quách Thị Lan (HCB cự ly 400 m vượt rào), Nguyễn Thị Oanh (HCĐ cự ly 3.000 m vượt chướng ngại vật), điền kinh Việt Nam cho thấy đang được đầu tư đúng hướng sau một năm vươn lên ngôi số một Đông Nam Á.

Khuôn mặt đẫm máu của Cristiano Ronaldo

Khuôn mặt đẫm máu của Cristiano Ronaldo

(PLO)- Khuôn mặt Cristiano Ronaldo đẫm máu và bầm tím sau pha va chạm trên không trung nhưng siêu sao người Bồ Đào Nha vẫn gắng gượng thi đấu đến hết trận.
Bất ngờ với bản hợp đồng không thành của Messi

Bất ngờ với bản hợp đồng không thành của Messi

(PLO)- Siêu sao Lionel Messi của Paris Saint-Germain (PSG) được cho là vừa có một cuộc điện thoại với chủ tịch Joan Laporta của Barcelona để đánh dấu khả năng trở lại Tây Ban Nha cho cầu thủ người Argentina.