Theo Eat This, Not That, thức ăn sáng phù hợp có thể cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất hữu ích giúp bạn bắt đầu ngày mới một cách tốt nhất có thể.
Bạn nên tránh những loại thực phẩm này vào bữa sáng vì dễ gây viêm nhiễm. Ảnh: Shutterstock. |
Nhưng đôi khi, có những món ăn sáng (mặc dù ngon miệng hấp dẫn) lại không tốt cho sức khỏe và những món ăn sáng này có thể góp phần gây viêm nhiễm trong cơ thể.
Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên tránh ăn vào bữa sáng để giảm nguy cơ viêm mãn tính trong cơ thể.
Thức ăn nhanh - Bánh sandwich
Bánh sandwich. Ảnh: Shutterstock. |
Chất béo bão hòa có trong bánh mì ăn sáng nhanh, bánh ngọt, đồ nướng và hầu hết các món ăn sáng đông lạnh có thể góp phần làm tăng cholesterol và viêm.
Không chỉ vậy, một số thức ăn nhanh còn đi kèm với chất béo chuyển hóa, một loại chất béo khác được biết là có liên quan trực tiếp đến mức độ viêm nhiễm cao hơn trong cơ thể. Trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới đề nghị tránh hoàn toàn chất béo chuyển hóa.
Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ
Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Shutterstock. |
Theo các chuyên gia thịt xông khói gà tây là một trong những thực phẩm nguy hiểm nhất có thể dẫn đến viêm nhiễm nếu tiêu thụ thường xuyên.
Thịt xông khói gà tây không chỉ có chất béo bão hòa mà còn chứa nhiều natri và quá nhiều natri cũng có liên quan đến việc gia tăng tình trạng viêm nhiễm.
Bột yến mạch ăn liền có hương vị
Bột yến mạch ăn liền có hương vị. Ảnh: Shutterstock. |
Bột yến mạch là một bữa sáng tốt cho sức khỏe cổ điển chứa nhiều chất xơ, vitamin và carbs tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn ăn một loại có hương vị có chứa đường bổ sung, bạn có thể đang góp phần gây ra chứng viêm.
Vì chế độ ăn nhiều đường bổ sung có thể làm tăng các dấu hiệu gây viêm trong cơ thể và cũng làm tăng tình trạng viêm. Vì vậy để giúp giảm viêm, hãy sử dụng bột yến mạch không có hương vị và thêm quả mọng tươi.
Latte có hương vị
Latte có hương vị. Ảnh: Shutterstock. |
Uống một lượng cà phê đen vừa phải đã được chứng minh là thực sự làm giảm các dấu hiệu viêm, nhưng nếu bạn đang sử dụng xi-rô có đường, bạn có thể đảo ngược tác dụng.
Bởi nó quá nhiều đường bổ sung có thể góp phần gây viêm , vì vậy việc pha phê cổ điển với sữa, cà phê và một ít quế sẽ là lựa chọn tốt hơn.
Ngũ cốc có đường
Ngũ cốc có đường. Ảnh: Shutterstock. |
Hầu hết các loại ngũ cốc ăn liền đều chứa nhiều carbohydrate đơn giản và đường bổ sung, những lựa chọn này có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng lượng đường trong máu cao cũng có thể làm tăng mức độ viêm.
Vì vậy, hãy lựa chọn các loại giàu chất xơ và protein cao hơn để ngăn ngừa sự thay đổi lượng đường trong máu và giúp cơ thể tiêu hóa lượng carb.
Thịt đỏ đã qua chế biến
Thịt đỏ đã qua chế biến. Ảnh: Shutterstock. |
Những sản phẩm thịt đỏ đã qua chế biến này không có lợi cho cơ thể và dễ bị viêm hơn.
Thịt xông khói và xúc xích có nhiều hợp chất được gọi là sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs). Các hợp chất này có liên quan đến mức độ viêm cao hơn và có nguồn gốc từ bệnh mãn tính và các loại ung thư.
Bánh mì trắng
Bánh mì trắng. Ảnh: Shutterstock. |
Bột tinh chế trắng có liên quan đến việc tăng mức độ viêm nhiễm. Thay vào đó, chúng ta nên chọn ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm viêm nhiễm, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính cũng như các lợi ích sức khỏe khác như giảm cân.