Theo Health, có một nghiên cứu mới cho thấy rằng thêm nấm vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể cải thiện lượng đường trong máu cao.
Nhiều tác dụng với sức khỏe
Nấm có thể giúp cải thiện huyết áp cao. Ảnh: PHƯƠNG LÊ. |
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa kỳ báo cáo rằng, tại quốc gia này bệnh tim vẫn là nguyên nhân gây tử vong số một. Vì vậy mọi người cần duy trì sức khỏe tim mạch là mối quan tâm hàng đầu. Đặc biệt, nên tìm cách ngăn chặn các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như tăng huyết áp và kiểm soát nó là chìa khóa tốt nhất.
Theo nghiên cứu mới này đã tiết lộ rằng việc thêm nấm vào chế độ ăn uống của bạn có thể góp phần làm giảm mức huyết áp.
Cũng theo một đánh giá được công bố trên Phytotherapy Research chỉ ra cách kết hợp sử dụng nấm vào chế độ ăn uống có thể cải thiện chứng tăng huyết áp của chúng ta.
Bởi trong nấm có các hợp chất hoạt tính sinh học như cordycepin, lovastatin, eritadenine và ergosterol. Đó là những thành phần ảnh hưởng trực tiếp đến biểu hiện gen gây ra chức năng tim mạch, do thực tế là chúng có cấu trúc tương tự như adenosine - một hóa chất có thể giúp hạ huyết áp.
Nấm ảnh hưởng đến huyết áp cao như thế nào?
Nấm được biết đến là “thực phẩm chức năng” đóng vai trò là nguồn tài nguyên hoạt tính sinh học phong phú. Ảnh: PHƯƠNG LÊ. |
Đã từ lâu ăn nấm được biết đến là “thực phẩm chức năng” đóng vai trò là nguồn tài nguyên hoạt tính sinh học phong phú, vì chúng chứa nhiều hợp chất kích thích các hoạt động của cơ thể tạo ra sức khỏe tổng thể.
Thực phẩm có hoạt tính sinh học nói chung, nấm nói riêng đã được nghiên cứu như là công cụ phòng ngừa không chỉ bệnh tim mà cả bệnh ung thư và một số các bệnh khác.
Nấm thường được kết hợp trong các phương pháp ăn uống lành mạnh cho tim như chế độ ăn Địa Trung Hải và Phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp (DASH) do thực tế là chúng có chứa các hoạt chất sinh học như protein, sterol, vitamin, khoáng chất, chất xơ, và axit amin.
Nấm còn được biết là chứa một lượng kali kha khá trong mỗi khẩu phần ăn. Mà kali là một thành phần quan trọng của cả chế độ ăn kiêng DASH và Địa Trung Hải do thực tế là nấm có thể giúp điều chỉnh huyết áp, từ đó có thể giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Thậm chí, những chất dinh dưỡng và thành phần hoạt tính sinh học ở nấm đóng một vai trò trong quá trình trao đổi chất của tế bào, mức độ lưu thông của một số vi chất dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và huyết áp.
Ngoài ra, nấm còn có một số hợp chất có thể góp phần mang lại lợi ích sức khỏe đối với hệ vi sinh vật.