Bán nhà được thừa kế từ cha mẹ có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

(PLO)- Bạn đọc hỏi bán nhà được thừa kế từ cha mẹ có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cha mẹ tôi mất mà không có di chúc, để lại cho 8 anh em tôi một căn nhà. Ông bà chúng tôi cũng đã mất trước cha mẹ tôi lâu rồi. Bây giờ chúng tôi làm thủ tục khai nhận thừa kế và dự định bán căn nhà trên để chia nhau. Tôi xin hỏi khi nhận thừa kế tài sản của cha mẹ chúng tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? Khi bán tài sản này chúng tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

Thanh Trúc (Long Thành, tỉnh Đồng Nai)

Luật sư Nguyễn Hữu Danh, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điểm d khoản 1 điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định các khoản thu nhập từ thừa kế được miễn thuế như sau: Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai) giữa: vợ với chồng; cha mẹ đẻ với con đẻ; cha mẹ nuôi với con nuôi; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể; ông bà nội với cháu nội, ông bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Do đó, khi nhận thừa kế từ cha mẹ thì bạn cùng các anh em sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Khi bán ngôi nhà là tài sản thừa kế của cha mẹ thì có thể sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Theo khoản 5 điều 3 Luật Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 được sửa đổi, bổ sung năm 2012 các trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản:

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước;

- Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, theo quy định khoản 1 và khoản 2 điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi, bổ sung năm 2012, nếu bạn chuyển nhượng bất động sản trong trường sau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân: giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau; hoặc trường hợp bạn chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất mà bạn lại chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở này.

Như vậy, trong trường hợp của bạn khi nhận thừa kế là bất động sản do cha mẹ để lại sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Khi bán tài sản này nếu không thuộc các trường hợp được miễn thuế quy định tại điều 4 thì bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm