Bản tuyên ngôn Olympic đương đại đấu giá kỷ lục 8,8 triệu USD

Một vật phẩm thể thao vừa xác lập kỷ lục thế giới khi được chào mua giá 8,8 triệu USD.

Nhà đấu giá lừng danh thế giới Sotherby đã tiến hành cuộc bán đấu giá cuốn tuyên ngôn của Olympic đương đại dài 14 trang được viết năm 1892 của tác giả Pierre de Coubertin. Đây là một nhà quý tộc Pháp, một người đam mê thể thao được xem là cha đẻ của Olympic đương đại.

Bản tuyên ngôn Olympic đương đại của tác giả Coubertin đạt kỷ lục đấu giá vật phẩm thể thao với 8,8 triệu USD.

Cuộc bán đấu giá diễn ra tại trụ sở của Sotherby ở New York với mức giá khởi điểm là 1 triệu USD. Sau 12 phút kể từ khi cuộc đấu giá bắt đầu nó đã vọt lên gấp gần chín lần giá trị ban đầu và đạt 8,8 triệu USD.

Nhà đấu giá Selbby Kiffer nói: “Bây giờ, thế giới của chúng ta lại chứng kiến một tầm nhìn xuyên thế kỷ của tác giả Pierre de Coubertin. Olympic đương đại phát triển đến ngày hôm nay và nó ngày rực rỡ khiến chúng ta còn cảm thấy tác giả vĩ đại hơn rất nhiều với cái nhìn từ hơn một thế kỷ trước”.

Cuốn tuyên ngôn xứng đáng với mức giá kỷ lục bởi ý nghĩa nó đang mang trong đó.

Bản tuyên ngôn này là chữ viết của tác giả Coubertin được công bố ở Paris vào năm 1892. Sau khi cuốn tuyên ngôn này ra đời gây sự chú ý của toàn thế giới thì hai năm sau ông Pierre de Coubertin đã sáng lập ra Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Tổ chức này đã đứng ra tiến hành đại hội thể thao thế giới (Olympic) đương đại lần đầu tiên vào năm 1896 tại Athens, thủ đô của Hy Lạp, quê hương của phong trào Olympic cổ đại.

Kỷ lục vật phẩm thể thao lần trước tạo nên kỷ lục là chiếc áo thi đấu của ngôi sao bóng chày huyền thoại Babe Ruth cũng được nhà tổ chức đấu giá Sotherby bán với giá 5,6 triệu USD.

Nay bản tuyên ngôn Olympic đương đại phá rất sâu kỷ lục đạt 8,8 triệu USD.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

AI chọn ai thắng nếu Ronaldo và Messi đấu quyền Anh?

AI chọn ai thắng nếu Ronaldo và Messi đấu quyền Anh?

(PLO)- Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Lionel Messi hoặc Cristiano Ronaldo đổi đôi tất lấy găng tay đấm bốc và đấu trên võ đài không? Đây là câu trả lời theo trí thông minh nhân tạo - AI.

Man United thua oan, thủ môn Onana quẫn trí

Man United thua oan, thủ môn Onana quẫn trí

(PLO)- Chủ nhà Galatasaray lội ngược dòng khi bị dẫn trước 3-1 để lấy lại 1 điểm từ Manchester United và với những sai lầm khó tha thứ của mình, thủ thành Onana đau khổ đến mức quẫn trí.

Messi cầu xin Pep Guardiola cho anh gia nhập Man City

Messi cầu xin Pep Guardiola cho anh gia nhập Man City

(PLO)- Một cuốn sách mới tiết lộ cách Lionel Messi “cầu xin Pep Guardiola cho anh chuyển đến Man City, trước khi M10 nhận được phản ứng tàn bạo từ ông thầy cũ người Tây Ban Nha”.

Thể thao nữ thăng hoa hậu World Cup

Thể thao nữ thăng hoa hậu World Cup

(PLO)-Doanh thu toàn cầu từ thể thao nữ thăng hoa hậu World Cup, ước tính lần đầu tiên đạt 1 tỉ USD vào năm 2024 nhờ sự bùng nổ về mức độ phổ biến.