Báo động sân cỏ xấu xí

Cầu thủ Sầm Ngọc Đức của đội TP.HCM vừa bị phạt 35 triệu đồng và treo giò tám trận vì có hành vi cố tình xâm phạm thân thể đồng nghiệp Nguyễn Thế Hưng của đội Than Quảng Ninh. Đây không phải là lần đầu tiên Ngọc Đức có hành vi thô bạo. Mùa giải V-League năm ngoái, hậu vệ này khoác áo Hà Nội từng ra đòn vào người Anh Hùng (Hải Phòng), bị treo giò tám trận, phạt tiền 30 triệu đồng và hồi đầu mùa này cũng với hành vi chơi xấu bị treo giò bốn trận.

Ở giải hạng nhất, Ban Kỷ luật VFF phạt 5 triệu đồng và đình chỉ làm nhiệm vụ ba trận với ông Trần Kim Đức - Giám đốc kỹ thuật CLB Bình Định và truất quyền làm nhiệm vụ hai trận với HLV Bùi Đoàn Quang Huy, cảnh cáo trợ lý Viết Tuấn vì hành vi phản ứng trọng tài.

Phải thừa nhận nỗ lực rất lớn của các nhà làm giải với nhóm lãnh đạo VPF vừa tiếp quản phần việc của nhiệm kỳ cũ cùng những thay đổi để các giải chuyên nghiệp tốt hơn. Nhưng nghịch lý sau mỗi vòng đấu thường có quá nhiều án phạt, cá biệt sau lượt 19 V-League ra đến 10 quyết định kỷ luật vẫn không cho thấy sân cỏ bớt xấu xí.

Bên cạnh đó, việc các sân bóng vi phạm an toàn, an ninh trận đấu, chủ yếu là hành vi đốt pháo sáng và ném vật lạ xuống sân, tập trung ở Lạch Tray, Hàng Đẫy, Thiên Trường, Cẩm Phả, Thống Nhất,… dường như không có thuốc chữa.

Riêng với giải hạng nhì dù không nằm trong hệ thống bóng đá chuyên nghiệp quốc gia vẫn náo loạn do công tác tổ chức và quản lý kém. Điển hình là cầu thủ Bà Rịa-Vũng Tàu trong trận play off tranh vé thăng hạng thua Phố Hiến đã đuổi đánh trọng tài chạy có cờ. Một trợ lý trọng tài cũng không vừa khi tung cước trả đũa cầu thủ trong sự hỗn loạn chẳng kém gì cái chợ. Thế mà không hiểu sao sự việc diễn ra hơn 10 ngày vẫn không thấy động tĩnh chấn chỉnh hoặc xử phạt từ VFF.

Càng lạ hơn nữa ở vòng 18 V-League trên sân Thiên Trường, các nhà làm luật VFF ngó lơ, không xử lý sự cố người mặc áo ban tổ chức sân và cổ động viên quá khích hành hung hai phóng viên khi đang tác nghiệp.

Mùa bóng này, VPF như thường lệ dũng cảm hạ bút phê “thành công tốt đẹp” thì cả làng cười cho!

ĐĂNG HUY

Vai trò của VFF ở đâu?

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải khi trao đổi với báo chí đã đặt nhiều câu hỏi: “Tôi đưa ra vấn đề với lãnh đạo phụ trách chuyên môn VFF rằng: V-League có 14 đội nhưng hạng nhất chỉ có bảy đội là sao? Chưa có nền bóng đá nào trên thế giới có hệ thống thi đấu lộn ngược thế này cả. Tôi chưa nói đến hiện tượng một người chi phối đến nhiều đội bóng nhưng V-League có móc ngoặc không? Có tiêu cực không? Có hiện tượng nhường điểm không?... Lãnh đạo VFF đã xác nhận với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc hội thảo đầu năm 2018 là có. Bây giờ thì hiện tượng cầu thủ đánh nhau, cầu thủ đánh trọng tài, trọng tài đánh lại cầu thủ, khán giả xuống sân rượt đuổi trọng tài… không chỉ ở V-League mà ngay cả giải hạng nhì thì bóng đá Việt Nam loạn rồi. Thực trạng này lỗi là do những nhà tổ chức và đặc biệt là vai trò của những lãnh đạo phụ trách chuyên môn ở VFF”.

Bạo lực sân cỏ hủy hoại tinh thần fair play trong bóng đá. Ảnh: HUY PHẠM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.