Báo Nhật: Tân Thủ tướng Suga có thể thăm Việt Nam đầu tiên

Ngày 30-9, nhiều cơ quan truyền thông lớn ở Nhật, bao gồm đài NHK  hay hãng thông tấn Kyodo, đưa tin Việt Nam có thể sẽ là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga.

Một số nguồn tin từ chính quyền Tokyo cho biết ông Suga đang lên kế hoạch thăm hai quốc gia Đông Nam Á là Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10. Kế hoạch còn có thể bị ảnh hưởng nếu tình hình đại dịch COVID-19 trong nước và tại hai điểm đến này có những chuyển biến mới nguy hiểm.

Theo đó, Tân Thủ tướng Nhật lên kế hoạch hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Cả Việt Nam và Indonesia chưa có bình luận về thông tin này của truyền thông Nhật. 

Báo Nhật: Tân Thủ tướng Suga có thể thăm Việt Nam đầu tiên ảnh 1
Tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga. Ảnh: AP

Việc chọn Đông Nam Á là điểm đến cho chuyến công tác nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức cho thấy ông Suga muốn "thắt chặt quan hệ với khu vực này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa đồng minh an ninh chính của Nhật là Mỹ và đối tác thương mại lớn nhất của Nhật là Trung Quốc về thương mại, an ninh và các vấn đề khác", theo Kyodo.

Tân Chánh Văn phòng Nội các Nhật Katsunobu Kato cho rằng đối thoại trực tiếp giữa các lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đóng vai trò then chốt trong quan hệ ngoại giao giữa hai cường quốc này.

Đồng thời, ông Kato nhấn mạnh rằng Nhật "muốn thúc đẩy một cách kiên định và theo hướng chiến lược tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do bằng cách hợp tác với những đối tác chia sẻ giá trị chung".

Việt Nam đang là Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Indonesia là nền kinh tế lớn nhất, là thành viên nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới G20 và cũng là thị trường đông dân nhất Đông Nam Á.

Kyodo nhắc lại rằng vào năm 2012, cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (khi đó vừa nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai sau khi đảng Dân chủ Tự do của ông giành lại quyền lực từ tay đảng Dân chủ) đã chọn Việt Nam và Indonesia cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Sau khi ông Abe bất ngờ từ chức Thủ tướng Nhật vì lý do sức khỏe, ông Suga được kỳ vọng và đã tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách do người tiền nhiệm Abe để lại.