Bao nhiêu người nghi rò rỉ tin Nga thuê Taliban giết lính Mỹ?

Tờ Politico ngày 7-7 đưa tin chưa đến 10 người vẫn nằm trong danh sách nghi phạm trong cuộc điều tra nội bộ của Nhà Trắng.

Theo Politico, đây là một dấu hiệu cho thấy Tổng thống Donald Trump nghiêm túc trong việc tìm kiếm và có thể trừng phạt bất kỳ quan chức nào đứng sau vụ rò rỉ thông tin điệp viên Nga treo thưởng cho các tay súng liên quan đến Taliban nhằm giết lính Mỹ ở Afghanistan cho báo chí.

Bao nhiêu người nghi rò rỉ tin Nga thuê Taliban giết lính Mỹ? ảnh 1
Lính Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: US NEWS/AP

Nhà Trắng đã phải đối mặt với một cơn bão chỉ trích từ các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng và nhiều nhân vật khác. Trong đó, đảng Dân chủ và Tổng thống Trump tranh cãi với nhau về việc liệu chủ nhân Nhà Trắng có được thông báo về tiền thưởng của Nga và một số người, bao gồm cựu ứng viên tổng thống Hillary Clinton, cáo buộc ông Trump hoàn toàn phớt lờ thông tin tình báo.

Các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa, bao gồm Thượng nghị sĩ Ben Sasse cũng tham gia chỉ trích, yêu cầu một phản ứng chắc chắn từ Tổng thống Trump, người đã lập luận rằng thông tin tình báo xung quanh các khoản tiền thưởng của Nga là không đáng tin cậy.

"Tôi muốn nghe chính quyền nói rõ ràng về kế hoạch của họ không chỉ là các biện pháp trừng phạt giả định trong tương lai, mà là chúng ta nên làm gì để khiến tình báo Nga nghi ngờ nhiều hơn về hành vi của họ không chỉ ở Afghanistan nhưng trên phạm rộng vi hơn” - Thượng nghị sĩ  Sasse nói với tờ The Hill tuần này.

“Chúng tôi không nên hợp tác với Nga hoặc ủng hộ họ dưới bất kỳ hình thức nào. Những gì chúng ta biết là Nga đang hỗ trợ Taliban, Taliban đang giết người Mỹ, và đó là tất cả những gì tôi cần biết để hiểu rằng chúng ta nên cứng rắn với Nga” – đồng nghiệp của ông Sasse, Thượng nghị sĩ Mitt Romney nói.

“Tôi chắc chắn sẽ không muốn mời họ tham gia G7” ông Romney nói, đề cập nhóm bảy quốc gia phát triển hàng đầu thế giới.

Hôm 6-7, The Hill đưa tin Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã mời Ngoại trưởng Mike Pompeo xuất hiện trước phiên điều trần dự kiến diễn ra hôm 9-7 về cách chính phủ phản ứng với thông tin Nga treo thưởng giết lính Mỹ ở Afghanistan.

Hiện chưa có phản hồi từ Bộ Ngoại giao Mỹ về việc ông Pompeo có xác nhận tham dự hay không. Ông Pompeo trước đó nói rằng việc người Nga can dự vào Afghanistan theo cách bất lợi đối với Mỹ “không có gì mới”, và rằng cơ quan của ông đã “xem xét nghiêm túc” và “xử lý thích hợp” vấn đề này.

Về phần mình, Nga đã phủ nhận thông tin trả tiền cho các tay súng liên quan đến Taliban giết binh sĩ Mỹ và liên quân ở Afghanistan là “vô căn cứ”, theo đài BBC. Taliban cũng đã bác bỏ việc nhận tiền của Moscow để giết lính Mỹ.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...