Bắt giam giám đốc và 1 phó giám đốc Ban quản lý dự án Đông Bắc Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hai người bị bắt giam là ông Hồ Hoàng Kiếm và Trương Công Long, nguyên là Giám đốc và Phó giám đốc Ban quản lý dự án khu đô thị Đông Bắc, tỉnh Cà Mau.

Ngày 29-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã thực hiện việc bắt tạm giam ông Hồ Hoàng Kiếm, nguyên Giám đốc và Truơng Công Long, nguyên Phó giám đốc Ban quản lý dự án khu đô thị Đông Bắc tỉnh Cà Mau.

Vụ án này được khởi tố vào tháng 11-2021.

Bắt giam giám đốc và 1 phó giám đốc Ban quản lý dự án Đông Bắc Cà Mau ảnh 1

Một gốc khu đô thị Đông Bắc, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Ảnh: CTV.

Hai ông này bị bắt giam để điều tra về tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau có kết luận thanh tra tại Ban quản lý dự án đô thị Đông Bắc. Kết luận này đã chỉ ra hàng loạt sai phạm có yếu tố hình sự và kiến nghị chuyển hồ sơ để cơ quan điều tra làm rõ.

Theo Thanh tra tỉnh Cà Mau kết luận, năm 2007, UBND tỉnh này giao Sở Xây dựng làm Chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu hành chính và công trình công cộng cửa ngõ Đông Bắc. Sở xây dựng thành lập Ban quản lý dự án để thực hiện nhiệm vụ trên. Ban này do ông Kiếm làm giám đốc.

Thay vì thực hiện đúng theo chức trách nhiệm vụ được giao, ông Kiếm và ông Long đã tự ý chi trả tiền bồi thường đất cho 260 trường hợp không nằm trong phương án bồi thường, hỗ trợ được phê duyệt, với số tiền hơn 11 tỉ đồng; Tự ý hoán đổi đất cho 366 trường hợp khi họ chưa chứng minh rõ về mặt pháp lý là bản thân có đất để hoán đổi.

Hai ông Kiếm, Long cũng bị phát hiện ký chuyển nhượng đất trong dự án mình quản lý cho hơn 250 trường hợp. Việc làm này không thuộc thẩm quyền của hai ông và cũng không được cơ quan thẩm quyền cho phép.

Ngoài ra, hai ông này còn bị phát hiện tự ý chi trả tiền bồi thường cho dân khi chưa có phương án bồi thường hỗ trợ chi tiết được phê duyệt. Tự ý bỏ qua các khoảng thu về cho ngân sách từ nghĩa vụ tài chính của người dân khi mua đất trong dự án này...