Bắt hai kẻ lừa đảo qua Facebook, chiếm đoạt 400 triệu đồng

Ngày 3-8, Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết cơ quan này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam hai đối tượng Nguyễn Đức Thiên An (20 tuổi) và Ngô Xuân Đạt (18 tuổi, đều ngụ xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu của Công an huyện Tĩnh Gia cho biết thông qua mạng xã hội Facebook, Nguyễn Đức Thiên An đã mua hàng trăm tài khoản mạng xã hội Facebook với giá 10.000 đồng/tài khoản.

Tiếp sau đó, để lừa đảo, đối tượng này đã đổi tên hiển thị của các tài khoản này thành tên Messenger Việt Nam rồi soạn sẵn tin nhắn trúng thưởng và nhờ Đạt gửi đến các tài khoản có tên trong danh sách bạn bè.

Hai đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội Facebook bị Công an huyện Tĩnh Gia bắt giữ. 

Trong trường hợp có người liên lạc lại thì An sẽ hướng dẫn họ đăng nhập vào đường link của trang web hopquamxh và làm theo chỉ dẫn để nhận thưởng. Và với thủ đoạn này, cả hai đối tượng An và Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên khắp cả nước với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng. 

Một trong những vụ điển hình là anh HXA (ngụ huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị các đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt số tiền 63,2 triệu đồng. Theo anh A., sau khi nhận được thông báo qua mạng và làm theo hướng dẫn của các đối tượng, anh được thông báo phải nộp 3,5 triệu đồng phí hồ sơ để được nhận thưởng một xe máy SH trị giá 97 triệu đồng và 200 triệu đồng tiền mặt. Sau đó, anh A. tiếp tục được yêu cầu phải nộp 29,7 triệu đồng tiền thuế VAT. 

Cả hai đối tượng đều nghiện game nên toàn bộ số tiền lừa đảo được đều chia nhau "nướng" vào game.

Tuy nhiên, sau khi nộp tiền vào tài khoản, anh tiếp tục được yêu cầu nộp thêm 30 triệu đồng nữa để lấy mã code sáu số, sau khi có mã này thì anh mới nhận được phần thưởng. Tưởng đã đến bước cuối để được nhận phần thưởng trị giá gần 300 triệu đồng nên anh A. tiếp tục nộp theo yêu cầu của chúng.

Sau đó, anh A. liên hệ lại để nhận phần thưởng nhưng phần thưởng không thấy đâu mà các đối tượng này đã chặn mọi liên lạc đối với anh. Sau khi biết mình bị lừa, anh A. đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng. Theo Công an huyện Tĩnh Gia, cả Nguyễn Đức Thiên An và Ngô Xuân Đạt đều là những đối tượng nghiện game và toàn bộ số tiền lừa đảo chiếm đoạt được đều chia nhau chơi game. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm