Belarus dọa nổ súng vào người biểu tình chống ông Lukashenko

Theo hãng tin Channel News Asia, Bộ Nội vụ Belarus ngày 12-10 cho biết cảnh sát có thể sẽ được phép nổ súng để đối phó với làn sóng biểu tình đang yêu cầu Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức.

Lực lượng an ninh Belarus ngày 12-10 đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng nhằm giải tán một nhóm hưu trí đang tổ chức một cuộc tuần hành phản đối.

Thứ trưởng Nội vụ Belarus Gennady Kazakevich tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không rời khỏi đường phố, các nhân viên thực thi pháp luật và quân đội, nếu cần thiết, sẽ sử dụng thiết bị kiểm soát bạo loạn và vũ khí sát thương".

Belarus dọa nổ súng vào người biểu tình chống ông Lukashenko ảnh 1
Belarus đe dọa nổ súng vào người biểu tình phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko. Ảnh: REUTERS

Ông Kazakevich cho rằng các cuộc biểu tình đã trở nên "cực kỳ cực đoan". Ông cáo buộc trong ngày cuối tuần 11-10 người biểu tình đã trang bị dao cũng như ném đá và chai lọ vào cảnh sát, đồng thời dựng hàng rào chắn và đốt lốp xe.

"Điều này không có điểm chung nào với một cuộc biểu tình dân sự" – ông Kazakevich nói và cho rằng "các nhóm đấu tranh, cấp tiến, vô chính phủ và người hâm mộ bóng đá" đã tham gia biểu tình.

Bộ Nội vụ Belarus cho biết trong các cuộc biểu tình lớn hôm 11-10, cảnh sát Belarus đã triển khai vòi rồng và lựu đạn gây choáng ở Minsk cũng như bắt giữ hơn 700 người trên khắp đất nước.

Cảnh sát Belarus cho đến nay chỉ thừa nhận sử dụng vòi rồng, đạn cao su và lựu đạn gây choáng để giải tán người biểu tình.

Việc nổ súng nếu xảy ra sẽ đánh dấu một bước leo thang lớn trong cuộc đối đầu kéo dài hơn hai tháng giữa chính quyền ông Lukashenko và những người biểu tình kể từ tháng 8.

Theo Channel News Asia, động thái mạnh của phía chính phủ Belarus đã chấm dứt mọi kỳ vọng rằng chuyến thăm trại giam gặp các nhân vật đối lập của ông Lukashenko hôm 10-10 có thể mở ra hy vọng đối thoại để giải quyết bất ổn ở Belarus.

Lời đe dọa nổ súng của Bộ Nội vụ Belarus được đưa ra sau khi các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) hôm 12-10 đã thống nhất sẽ trừng phạt Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Với tình hình lực lượng an ninh Belarus trấn áp gay gắt các cuộc biểu tình chống ông Lukashenko hôm 11-10, các ngoại trưởng EU  đồng ý rằng đã đến lúc phải trừng phạt chính ông Lukashenko.

Trước đó, ngày 2-10 EU đã quyết định trừng phạt khoảng 40 quan chức Belarus nhưng không bao gồm Tổng thống Alexander Lukashenko.

Các cuộc biểu tình nổ ra khi Tổng thống Lukashenko tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9-8 trước ứng cử viên đối lập, bà Svetlana Tikhanovskaya, người tuyên bố là người chiến thắng thực sự.

Từ khi các cuộc biểu tình nổ ra hồi tháng 8, cảnh sát Belarus thừa nhận đã nổ súng vào những người biểu tình ở thành phố Brest, miền nam nước này, khiến một người thiệt mạng, mặc dù không rõ có sử dụng đạn thật hay không.

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.