Bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam

(PLO)-  Các bệnh không lây nhiễm gồm tim mạch, đái tháo đường và tuyến giáp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-11, Hội Tim mạch học Việt Nam và công ty Merck Healthcare Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức cho cộng đồng và các cán bộ y tế về các bệnh không lây nhiễm phổ biến hiện nay (gồm tim mạch, đái tháo đường và tuyến giáp).

Lễ ký kết giữa Hội Tim mạch học Việt Nam và công ty Merck Healthcare Việt Nam. Ảnh: TP

Lễ ký kết giữa Hội Tim mạch học Việt Nam và công ty Merck Healthcare Việt Nam. Ảnh: TP

GS-TS-BS Nguyễn Lân Việt, Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch học Việt Nam, cho biết bệnh không lây nhiễm thường diễn tiến âm thầm, không có nhiều dấu hiệu rõ ràng. Hiện người mắc các bệnh này đang tăng rất nhiều.

Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Ước tính năm 2019, tử vong do các bệnh này chiếm hơn 81% tổng số ca tử vong. Trong đó, bệnh tim mạch chiếm tỷ lệ lớn nhất (gần 40%), ung thư (gần 16%). Các bệnh hô hấp mạn tính, đái tháo đường, rối loạn tâm thần kinh (tỉ lệ 26%).

Tại Việt Nam, theo thống kê có đến 50,6% nam giới hút thuốc, 77,2% nam giới uống rượu bia, 15,6 % dân số quá cân. Bác sĩ chỉ ra rằng mối tương quan giữa hút thuốc lá với bệnh mạch vành là rất rõ. Hầu hết nam giới có một yếu tố nguy cơ và hơn một nửa số đó có trên hai yếu tố này.

Có nhiều yếu tố nguy cơ hành vi gây nên bệnh không lây nhiễm như hút thuốc, uống rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý (ăn ít rau trái), thiếu hoạt động thể lực. Hiện những yếu tố gây bệnh cũng ở mức cao.

bác sĩ nguyễn lân việt

GS-TS-BS Nguyễn Lân Việt cho biết các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Ảnh: TP

Ngoài ra, còn có các yếu tố sinh lý - chuyển hóa gây nên bệnh không lây nhiễm như thừa cân béo phì, tăng huyết áp, tăng đường huyết, tăng cholesterol. Tỷ lệ thừa cân béo phì người trưởng thành gia tăng nhanh, tình trạng tăng cholesterol toàn phần ở người trưởng thành có chiều hướng tăng cao ở cả hai giới.

Dù tử vong do bệnh không lây nhiễm đang có chiều hướng tăng cao nhưng nếu hiểu đúng về bệnh, mỗi người có thể tự phòng tránh và biết được những nguy cơ để tầm soát sớm (BS Nguyễn Lân Việt)

BS Việt cũng cho rằng việc nâng cao nhận thức người dân về cách phòng tránh cũng như sớm biết được những nguy cơ mắc bệnh để tự theo dõi sức khoẻ là vấn đề rất quan trọng. Vai trò của truyền thông kỹ thuật số đến nhận thức của nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân rất có hiệu quả trong phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm