Bệnh nhân COVID-19 nặng hồi phục ngoạn mục, cảm ơn và xin chụp ảnh cùng bác sĩ

Sáng 4-6, bệnh nhân NVG (sinh năm 1987), quê Lục Nam, Bắc Giang đã được cai máy thở sau 14 ngày có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân G. viết lời cảm ơn lên giấy và xin được  chụp ảnh cùng đội ngũ y bác sĩ cứu mình như một lời tri ân.

 “Sáng nay bệnh nhân viết mấy dòng lên giấy “Cảm ơn các bác sĩ BV Phổi đã cứu sống em - BNG". Sau đó, bệnh nhân đề nghị được chụp ảnh chung với các y, bác sĩ BV Chợ Rẫy và BV Phổi để làm kỷ niệm. Với chúng tôi, tin vui này tiếp thêm động lực để có tinh thần chiến đấu” - BS Trần Thanh Linh, BV Chợ Rẫy, người trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Phổi Bắc Giang nói.

Là một bệnh nhân COVID-19 nặng, anh NVG đã hồi phục ngoạn mục.

Theo BS chuyên khoa II Trần Thanh Linh, đây là ca bệnh điển hình của bệnh nhân COVID-19 trẻ, chuyển biến nặng.

“Ca này là ca nặng đầu tiên mà đội phản ứng nhanh của BV Chợ Rẫy tiếp nhận và quyết định phải đặt nội khí quản luôn. Bệnh nhân trẻ và bị nặng, có thời điểm tưởng phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), nhưng sau đó đã điều trị thành công bằng thở máy. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, có thể ăn uống và đặc biệt xét nghiệm ngày 3-6 đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2” – BS Linh nói.

Bệnh nhân NVG chụp ảnh cùng các bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang

Trước đó, bệnh nhân NVG được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 21-5, ngày 23-5 được nhập viện tại Trung tâm y tế huyện Hiệp Hòa, có biểu hiện ho nhiều, tức ngực, sốt.

Đến ngày 25-5, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện khó thở và được chuyển tới BV Phổi Bắc Giang. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thở Oxy 5l/p, điều trị bằng kháng sinh,  bù điện giải, hạ sốt, nhưng tình trạng bệnh không cải thiện.

Đến 14 giờ ngày 26-5, bệnh nhân được chỉ định thở HFNC (thở oxy dòng cao), song tình trạng bệnh cải thiện kém, vẫn sốt nhiều, kéo dài liên tục, tình trạng suy hô hấp không cải thiện. 22 giờ ngày 27-5, bệnh nhân được chỉ định thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu qua màng lọc Oxiris, sử dụng an thần, giãn cơ, kháng sinh, Corticoid, chống đông, bù điện giải, Albumin, long đờm. Lúc này, tình trạng bệnh có tiến triển tốt dần.

Đến 0 giờ ngày 31-5, bệnh nhân ngưng lọc máu, thở máy SIMV. 16 giờ ngày 1-6, bệnh nhân được ngừng an thần, thở SIMV đáp ứng tốt và đến 9giờ 30 ngày 2-6, bệnh nhân được rút ống nội khí khoản, kết thúc thở máy, chuyển sang thở HFNC FiO2: 30%, Flow: 40l/p.

Theo kết quả đánh giá từ bệnh viện, tình hình bệnh tiến triển tốt, bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị. Hiện tại bệnh nhân thở Oxy 5l/p qua gọng mũi, đáp ứng tốt, sinh hiệu ổn định.

Chia sẻ thêm về 2 ca nặng đang được can thiệp ECMO tại BV Phổi, BS Linh cho biết: “Các ca bệnh nặng còn lại hiện có 5 ca thở máy (trong đó có 2 ECMO và cả 5 bệnh nhân đều lọc máu). Hiện tại, bệnh nhân ECMO đầu tiên là nam giới 61 tuổi có tín hiệu khả quan, hy vọng diễn tiến thuận lợi trong vài ngày tới. Các thầy thuốc đang cố gắng giảm từng thông số ECMO để cai ECMO, nhưng chắc chắn sẽ vẫn phải tiếp tục thở máy.

Còn ca thứ 2 là bệnh nhân nữ (65 tuổi) phải đặt ECMO ngày 3-6 trên nền béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường. Tổn thương phổi diễn tiến rất nhanh, chặn khí và suy hô hấp, tụt huyết áp nhanh nên phải tiến hành đặt ECMO. Đến sáng 4-6, huyết áp đã ổn định, oxy máu cải thiện, tuy nhiên tiên lượng vẫn nặng và phụ thuộc ECMO”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm