Bệnh 'rình rập' nếu dùng túi nylon chứa thức ăn nóng

Vì giá thành rẻ nên hầu hết người bán thực phẩm, từ thực phẩm chưa chế biến đến thực phẩm đã chế biến cũng dùng túi nylon để đựng. Ngay cả cơm, canh, phở, hủ tiếu,… đang nóng người bán vẫn dùng túi nylon để cho thức ăn vào. Ngoài ra còn nhiều nơi còn dùng túi nylon để chứa cà phê, nước giải khát,…

Từ thực phẩm chưa chế biến đến thực phẩm đã chế biến người bán đều dùng túi nylon để đựng. Ảnh: Nguyên Võ

Nylon là một loại túi nhựa rất bền, dẻo, mỏng. Nylon có thể tái chế được. Tuy nhiên, đây cũng là một loại vật liệu gây ô nhiễm cho môi trường. Chất nhựa độc hại của bao bì nylon ngấm vào đất, nguồn nước, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và nhiều loại sinh vật khác.

Túi nylon trên thị trường hiện nay rất khó kiểm soát được chất lượng. Nếu túi nylon dùng để đựng thức ăn làm từ nhựa tái chế thì rất nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng. Nhựa tái chế càng nhiều lần thì càng độc hại, nếu sử dụng nhiều loại nhựa này thì chất độc sẽ tích lũy có nguy cơ dẫn đến ung thư cho người sử dụng. Trường hợp nếu sản xuất từ nhựa rác thải thì nguy cơ nhiễm khuẩn là rất cao.

Đựng thức ăn nóng bằng túi nylon sẽ rất độc hại. Ảnh: Internet

Theo một số chuyên gia, về nguyên tắc  những vật dụng bằng nhựa chỉ dùng để đựng thức ăn nguội. Nếu đựng thức ăn nóng thì hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan và một số bệnh khác. Ngoài việc đựng thức ăn nóng, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, acid... sẽ gây ra độc tố cho người sử dụng.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, không giống như những túi nylon làm từ loại nhựa cao cấp trên thị trường còn nhiều loại túi nylon sản xuất từ nhựa tái chế không đảm bảo an toàn, những loại này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng nếu sử dụng trực tiếp với thức ăn đã chế biến sẵn.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo, chúng ta không nên sử dụng những loại túi nylon để đựng thức ăn chế biến sẵn còn đang nóng. Đồ uống còn đang nóng cũng không nên để cho vào túi nylon.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm