Bệnh viện công ở TP.HCM than chưa bao giờ khó tuyển dụng điều dưỡng như bây giờ

(PLO)- Theo PGS Tăng Chí Thượng, giám đốc Sở Y tế TP.HCM, yêu cầu một bác sĩ phải có 3 điều dưỡng/1 bác sĩ nhưng hiện tỉ lệ này chỉ đạt từ 1,5 đến 2 điều dưỡng/1 bác sĩ, chắc chắn sẽ ảnh hưởng chăm sóc sức khỏe người dân trong thời gian tới. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 24-8, tại cuộc họp với đoàn giám sát thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội với Sở Y tế TP.HCM, PGS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã nêu một số trăn trở của ngành y, trong đó nổi cộm nhất là vấn đề nhân sự điều dưỡng.

“Hiện ngành y tế gặp khó khăn do biến động về nhân lực, tôi ngày nào cũng ký giải quyết nghỉ việc, đa số là các bệnh viện công lập chứ không chỉ y tế cơ sở. Y tế cơ sở trước đây cũng có nghỉ nhưng không có biến động lớn.

Tính ra năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, nghỉ trên 2.000 người chủ yếu là bác sĩ và điều dưỡng. Khó nhất là nhân lực điều dưỡng, chưa bao giờ các bệnh viện khó tuyển dụng như bây giờ. Bệnh viện nào cũng than...” - PGS Tăng Chí Thượng nêu.

Theo PGS Tăng Chí Thượng, theo yêu cầu một bác sĩ phải có 3 điều dưỡng/1 bác sĩ nhưng hiện tỉ lệ này chưa đạt, chỉ đạt từ 1,5 đến 2 điều dưỡng/1 bác sĩ.

PGS Tăng Chí Thượng, giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ tại buổi làm việc. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

PGS Tăng Chí Thượng, giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ tại buổi làm việc. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Theo PGS Tăng Chí Thượng, không như bác sĩ có thể làm phòng mạch kiếm thêm thu nhập, thu nhập chính của điều dưỡng vẫn là đồng lương.

“Nói gì thì nói, thu nhập chính của họ vẫn là đồng lương” - PGS Tăng Chí Thượng lo lắng việc thiếu hụt điều dưỡng sẽ ảnh hưởng chất lượng chăm sóc trong thời gian tới. Người đứng đầu ngành y tế của TP đề xuất cần có chính sách giữ chân lực lượng lao động lớn nhất của ngành y tế.

Tại cuộc họp, báo cáo về tình hình biến động nhân viên y tế công lập, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2022, có 891 viên chức nghỉ việc. Số người làm việc năm 2021 là 42.914 người. Số người làm việc 6 tháng đầu năm 2022 là 42.608 người, bao gồm hơn 8.800 bác sĩ, hơn 1.100 y sĩ, hơn 16.100 điều dưỡng và hộ sinh, hơn 2.800 kỹ thuật viên, hơn 2.700 dược sĩ và hơn 10.8000 người thuộc các chức danh khác.

Theo TS Vĩnh Châu, tuy tổng số người làm việc giảm không nhiều so với năm 2021 (306 người), nhưng gây khó khăn không nhỏ cho các cơ sở y tế công lập vì hầu hết người nghỉ việc là người có thâm niên, kinh nghiệm, còn người mới được tuyển dụng là nhân viên mới cần có thời gian để thực hành, tập sự.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm