Bệnh viện Nhi đồng 1 cảnh báo cuộc gọi lừa đảo chuyển tiền vì “con cần mổ gấp”

(PLO)- Trong chưa đầy một giờ, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận liên tiếp hai cuộc gọi từ phụ huynh để xác nhận thông tin “con chấn thương sọ não cần chuyển tiền mổ gấp”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-3, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết chỉ trong chưa đầy một giờ, từ 15-16 giờ ngày 6-3, Khoa Cấp cứu của BV nhận liên tiếp hai cuộc gọi từ phụ huynh của ba học sinh (HS). Các phụ huynh này gọi đến để xác nhận thông tin “có phải con, cháu của tôi đang điều trị tại khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 1 hay không?”.

Trường hợp đầu tiên liên quan đến HS P. Cụ thể, người nhà nhận được cuộc gọi từ số 0703960xxx thông báo P bị té cầu thang và hiện đang cấp cứu tại BV Nhi Đồng 1 kèm theo thông tin “cháu bị tụ máu não cần mổ cấp cứu gấp”.

Ngay sau khi nhận được cuộc gọi, người nhà HS này đã gọi ngay cho một BS để nhờ liên hệ BS khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 1 nên biết được thông tin không có thật.

Trường hợp 2 và 3 là hai anh em sinh đôi học cùng lớp ở một trường quốc tế tại quận Bình Thạnh. Sau khi không thể lừa được ba của hai HS này, kẻ gian giả danh là nhân viên của nhà trường gọi điện cho mẹ đòi chuyển tiền gấp với lý do “hai cháu đang phải mổ cấp cứu gấp tại BV Nhi Đồng 1”.

Rất may, người mẹ đã cảnh giác nên liên hệ với một BS đang làm việc tại BV, nhờ đó biết được đây là cuộc gọi lừa đảo nhằm lừa gạt tiền.

BV Nhi đồng 1 cảnh báo các bậc phụ huynh khi nhận được những cuộc gọi tương tự nên liên lạc với nhà trường hoặc BV qua các đường dây nóng để kiểm định tính xác thực của thông tin.

“Riêng tại BV Nhi Đồng 1, đi tuyệt đối không bao giờ có chuyện yêu cầu bệnh nhân hoặc gia đình phải đóng tiền trước rồi mới cấp cứu. BV luôn đặt tính mạng người bệnh lên trên hết. Vì vậy, người bệnh bao giờ cũng được điều trị cấp cứu trước tiên, việc đóng tiền viện phí tính sau. Đặc biệt, trong trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, BV sẽ xem xét miễn hoặc giảm viện phí từ nguồn trợ giúp xã hội hoặc các quỹ từ thiện” - đại diện BV Nhi đồng 1 cho hay.

Nhiều phụ huynh bị lừa chuyển tiền

Gần đây, nhiều phụ huynh nhận được cuộc gọi lừa chuyển tiền. Cụ thể, ngày 3-3, một phụ huynh có con học tại trường Việt Úc nhận cuộc gọi tự xưng thầy giáo và lừa chuyển khoản 70 triệu đồng vì "con bị chấn thương sọ não cần mổ gấp".

Ngày 6-3, BV Chợ Rẫy cho biết có thêm 5 phụ huynh liên hệ BV xác nhận thông tin con bị chấn thương sọ não và cần chuyển tiền gấp.

Trong đó, 2 phụ huynh bị lừa chuyển 250 triệu đồng cho đối tượng lừa đảo tự xưng là giáo viên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

(PLO)- UBND TP.HCM đề nghị chi 1.847 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho học sinh. Trong đó, kinh phí thực hiện miễn học phí cho học sinh THCS là 1.108 tỷ đồng.

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

(PLO)- Tới năm 2030, phát triển thêm 3 Đại học quốc gia trên cơ sở Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội.Cạnh đó, phát triển các Trường Đại học Việt - Đức, Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Trường Đại học Việt - Nhật thành các trường đại học quốc tế xuất sắc.