Bệnh viện Thống Nhất thành lập trung tâm tiêm chủng cho người cao tuổi

(PLO)- Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM ra mắt trung tâm tiêm chủng vaccine cho mọi đối tượng gồm trẻ em, người lớn và người cao tuổi có yếu tố nguy cơ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-11, Bệnh viện (BV) Thống Nhất TP.HCM tổ chức lễ ra mắt trung tâm tiêm chủng vaccine cho mọi đối tượng gồm trẻ em, người lớn và người cao tuổi có yếu tố nguy cơ.

PGS-TS-BS Lê Đình Thanh, Giám đốc BV Thống Nhất, cho biết khi nói đến tiêm chủng, hầu hết mọi người đều chỉ nghĩ đến đối tượng là trẻ em. Tuy nhiên, người lớn tuổi (từ 60 tuổi trở lên) cũng rất cần tiêm vaccine, vì hệ thống miễn dịch của người lớn tuổi cũng sẽ có dấu hiệu lão hóa theo độ tuổi.

tiêm chủng - 1
Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM ra mắt trung tâm tiêm chủng vaccine. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Khi lớn tuổi, nếu để mắc bệnh thì bệnh thường diễn tiến nặng và có nhiều biến chứng. Người lớn tuổi cũng rất cần tiêm nhắc những mũi vaccine đã tiêm khi còn trẻ để tăng cường hiệu lực bảo vệ.

“Hiện nay, BV có số lượng người cao tuổi điều trị cao nhất nước. Trong định hướng xây dựng BV trở thành BV Lão khoa toàn diện hạng đặc biệt, chúng tôi mong muốn được cung cấp đầy đủ dịch vụ phòng bệnh và chữa bệnh cho những người cao tuổi trong đó có dịch vụ tiêm vaccine” - BS Thanh chia sẻ.

tiêm chủng - 2
PGS-TS-BS Lê Đình Thanh, Giám đốc BV Thống Nhất (thứ hai từ phải sang). Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ngoài ra Trung tâm vaccine của BV cũng hướng đến phục vụ người có bệnh lý nền. Vì người bệnh mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, suy thận,… đang điều trị bệnh nền, hệ miễn dịch suy yếu và nhạy cảm nên thường dễ nhiễm khuẩn hơn và có thể làm nặng thêm bệnh lý sẵn có. Do đó, việc tiêm vaccine phòng bệnh cho các đối tượng này là rất cần thiết.

“Người cao tuổi dễ bị suy yếu và mắc các phản ứng phụ, vì thế nên chọn nơi tiêm vaccine có sự hỗ trợ về phòng chống sốc, tai biến tiêm chủng… Việc tiêm vaccine đầy đủ ở người cao tuổi giúp chủ động phòng chống bệnh lây nhiễm nguy hiểm, tăng chất lượng cuộc sống, tăng tuổi thọ, giảm tỉ lệ tử vong sớm” - BS Thanh nói.

BS này cũng khuyến cáo người cao tuổi nên tiêm chủng nhiều loại vaccine, trong đó loại vaccine thông thường nhất là cúm.

tiêm chủng - 3
Người lớn tuổi khám sàng lọc trước tiêm chủng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

PGS-TS-BS Nguyễn Văn Tân, Trưởng khoa Tim mạch cấp cứu can thiệp, cũng cho biết khi người cao tuổi nhiễm cúm phải nhập viện tỉ lệ tử vong cao, thời gian nằm viện kéo dài, tăng tỉ lệ tái nhập viện. Ngoài ra còn có thể gặp biến cố liên quan tim mạch do thay đổi chuyển hóa trong cơ thể, sức đề kháng giảm, tăng viêm, tăng đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

BS Ngô Thế Hoàng, Trưởng khoa Nội hô hấp (BV Thống Nhất) chia sẻ cúm mùa là bệnh nhiễm trùng do virus Influenza gây ra, có 4 type gồm A, B, C, D.

Tại Việt Nam type virus thường gặp nhất là cúm A, B, trong đó cúm A chiếm 75%, thường gây bệnh vào tháng 3, 4 hoặc tháng 9, 10 khi thời tiết chuyển mùa.

Người cao tuổi cần tiêm chủng vaccine ngừa cúm trước hai tuần hoặc một tháng trước thời điểm trên và tiêm nhắc lại mỗi năm do virus cúm biến đổi liên tục.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm