Bị Pháp cáo buộc ‘bôi trơn’, Chủ tịch JOC từ chức

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật (JOC) Tsunekazu Takeda vừa tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 6 tới trước cáo buộc từ phía Pháp rằng, ông đã đứng ra “bôi trơn” cho chiến dịch Tokyo được chọn là nước chủ nhà Olympic 2020.

Số tiền được tiết lộ mà Nhật “bôi trơn” cho chiến dịch đăng cai Olympic 2020 là 2,1 triệu USD. Tuy nhiên ông Takeda, 71 tuổi giải thích rằng, ông từ chức là nhằm tạo cơ hội cho những con người trẻ lên lãnh đạo ngành thể thao Nhật để có những đột phá mới, tạo ra kỹ nguyên mới.

Ông Takeda (thứ hai từ phải sang) đang bị điều tra

Ông Takeda cũng khẳng định rằng việc ông sẽ từ chức vào tháng sáu tới không liên quan gì đến Pháp cáo buộc ông đã trực tiếp “bôi trơn” cho chiến dịch đăng cai Tokyo 2020 của Nhật và ông đang bị điều tra.

Ông Takeda còn nói thêm rằng, ông cũng sẽ từ chức những chiếc ghế cao cấp trong Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Theo dư luận quốc tế cho biết thì hiện nay ông Takeda đang chịu áp lực lớn khi Pháp cho rằng họ có đầy đủ chứng cứ để trưng ra khi nói về ông Takeda đã “bôi trơn” nhằm Nhật giành được quyền đăng cai Olympic Tokyo.

Theo như thời hạn nhiệm kỳ thì đến cuối năm 2020 ông Takeda mới hết, trong khi đó Olympic Tokyo sẽ khai mạc vào ngày 24-7. Nhật cũng sẽ đưa ra quy định ứng viên ngồi vào ghế chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia phải dưới 70 tuổi.

Câu chuyện “bôi trơn” để được làm chủ nhà các sự kiện thể thao lớn dường như quốc gia nào cũng có dưới các hình thức khác nhau, tuy nhiên vụ này phía các công tố viên Pháp cho rằng họ có chứng cứ đầy đủ cho vụ “bôi trơn” này.

Các nhà điều tra Pháp đã từng bung ra thông tin phía Nhật “bôi trơn” chiến dịch đăng cai thông qua một công ty có trụ sở tại Singapore mang tên “Thủy triều đen” (Black Tidings) để chuyển tiền từ các ngân hàng của Nhật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chelsea có 3 điểm quý giá

Chelsea có 3 điểm quý giá

(PLO)- Dù gặp nhiều khó khăn trước lối chơi phòng ngự của Fulham nhưng Chelsea vẫn có chiến thắng 2-0 ở vòng 7 Premier League.

Fulham – Chelsea: Lành ít, dữ nhiều

Fulham – Chelsea: Lành ít, dữ nhiều

(PLO)- Chelsea có chuyến làm khách trên sân Craven Cottage của Fulham ở vòng 7 Premier League, trước phong độ bất ổn trong thời gian qua, CĐV Chelsea hoàn toàn có lí do để lo lắng về một chuyến đi "lành ít dữ nhiều".

MU - Crystal Palace: “Quỷ đỏ” thận trọng

MU - Crystal Palace: “Quỷ đỏ” thận trọng

(PLO)- Dù có phong độ tốt trong 2 trận đấu vừa qua nhưng MU vẫn chưa thể làm CĐV an tâm, tiếp đón Crystal Palace trên sân Old Trafford ở vòng 7 Premier League, Quỷ đỏ cần cẩn thận trước lối chơi phòng ngự phản công của HLV Roy Hodgson.