Bình Phước quyết liệt xử lý dịch tả heo châu Phi

Ngay sau khi phát hiện các ổ dịch nói trên, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đã nhanh chóng tiêu hủy các đàn heo mắc bệnh. Tiêu độc, khử trùng và thực hiện các biện pháp khống chế dịch bệnh tại các khu vực lân cận.

Bình Phước quyết liệt xử lý dịch tả heo châu Phi  ảnh 1
UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi. Ảnh: LÊ ÁNH

Cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã nhanh chóng thành lập ba chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tạm thời tại xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng trên quốc lộ 14 (giáp Đắk Nông); trạm Chơn Thành tại huyện Chơn Thành trên quốc lộ 13 và trạm Tân Lập trên đường ĐT741 (giáp Bình Dương). Các trạm kiểm dịch sẽ hoạt động 24/24 để kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc vận chuyển động vật ra vào tỉnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, UBND tỉnh cũng vừa mới ban hành công văn hỏa tốc về thực hiện các biện pháp khẩn cấp ứng phó với bệnh dịch tả heo châu Phi.

Công văn nêu rõ: Đối với các địa phương có bệnh phải xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới. Tổ chức tổng vệ sinh, xử lý heo bị bệnh, heo chết, phun thuốc tiêu độc, khử trùng. Quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển heo, sản phẩm của heo ra khỏi vùng dịch trên địa bàn.

Bình Phước quyết liệt xử lý dịch tả heo châu Phi  ảnh 2
Các hộ gia đình đã chủ động phòng chống dịch tả heo Châu Phi.

Cùng với đó, kiên quyết không cho giết mổ nếu cơ sở hoạt động không phép hoặc không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y. Tăng cường nhân lực cho việc kiểm soát giết mổ để đảm bảo động vật được đưa vào giết mổ đều khỏe mạnh.

Với những địa phương chưa xuất hiện dịch, cần chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lợn mắc bệnh. Tuân thủ việc lấy mẫu để xác định chính xác bệnh. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo và sản phẩm của heo. Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định. Tiêu hủy đối với các loại heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu trái phép từ các địa phương có dịch vào địa bàn quản lý.

Ngoài ra, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và các biện pháp kỹ thuật trong phòng, chống dịch cho người dân hiểu rõ, giúp người dân chủ động phòng dịch, không bán chạy heo chết ra thị trường.

Được biết, cả tỉnh Bình Phước có khoảng hơn 11 ngàn hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ, hơn 250 trại chăn nuôi tập trung, với tổng đàn heo lên đến hơn 700 ngàn con. Đến thời điểm này, nhiều hộ, trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã chủ động mua vôi bột, thuốc sát trùng khử khuẩn chuồng trại, xung quanh khu vực chăn nuôi.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Dở khóc dở cười chuyện "giật cô hồn" tháng 7

Dở khóc dở cười chuyện "giật cô hồn" tháng 7

(PLO)- Chuyện "giật cô hồn" vào tháng 7 từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân TP.HCM. Những ngày này mạng xã hội cũng rầm rộ hơn bao giờ hết vì những câu chuyện dở khóc dở cười được chia sẻ khi đi "giật cô hồn" của nhiều người.
Mua bao Max 3D Pro, thanh niên xa quê trúng 2 tỉ đồng

Mua bao Max 3D Pro, thanh niên xa quê trúng 2 tỉ đồng

(PLO)- Dù đang sống và làm việc ở TP.HCM, anh V.M.T vẫn đóng góp được cho quê hương Thái Bình gần 200 triệu đồng thông qua thuế thu nhập cá nhân khi trúng 2 tỉ đồng từ sản phẩm xổ số tự chọn Max 3D Pro qua Vietlott SMS.
Vì sao nên đánh thuế hỗn hợp đối với thuốc lá?

Vì sao nên đánh thuế hỗn hợp đối với thuốc lá?

(PLO)-  Cải cách cơ cấu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá theo hướng khuyến khích nâng cao chất lượng để giảm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - chuyển sang hệ thống hỗn hợp và dùng yếu tố thuế tuyệt đối để điều tiết thị trường tiêu thụ một cách hợp lý. Đồng thời, cần tăng thuế từ từ, có lộ trình dài hạn, minh bạch.
HEINEKEN Việt Nam sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

HEINEKEN Việt Nam sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

(PLO)- Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để tạo nhiệt năng và nấu bia tại toàn bộ sáu nhà máy, góp phần hiện thực hóa mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo, bao gồm cả nhiệt năng và điện năng trong sản xuất vào năm 2025 của HEINEKEN Việt Nam.
3 quan ngại và lời giải cho quản lý thuốc lá thế hệ mới

3 quan ngại và lời giải cho quản lý thuốc lá thế hệ mới

(PLO)-Ngày 5-8 vừa qua, tọa đàm “Xu hướng tiếp cận giải pháp giảm tác hại thuốc lá” do Báo điện tử VietnamPlus phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về tác hại của thuốc lá và các giải pháp giảm tác hại.