Blatter từ chức để tránh hiểm họa?

Thế mà ba ngày sau ông bỗng dưng tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo được tổ chức vội vàng ở Zurich - Thụy Sĩ.

Báo chí thế giới đang cho rằng Blatter từ chức vì đứng trước một áp lực quá lớn mà FBI chắc chắn sẽ phanh phui ra nhiều nhân vật nữa sau bảy quan chức FIFA mới bị bắt. Có phải ông buông cái ghế mà nhiều người muốn ông rời xa nó để đi tìm lối thoát cho mình hay nói đúng hơn là để tự cứu mình?

Cũng có ý kiến cho rằng chính kết quả của cuộc bầu cử vừa qua mà ông thắng cử đã khiến các nhà tài trợ lớn gây sức ép lên và dọa rút lui trong đó có Budweiser, Adidas, Visa, McDonald… Và chắc chắn Blatter đã thấy rất rõ việc mình nếu có ngồi thêm bốn năm nữa thì chắc chắn sẽ không thể vận hành được bộ máy khi bị đánh tứ phía và thậm chí là những món lợi lớn từ các nhà tài trợ cũng sẵn sàng tẩy chay FIFA. Vì vậy mà rút lui sớm sau khi thắng cử cũng là giữ lấy cho mình danh dự của một ông trùm.

Blatter từ chức để tránh hiểm họa? ảnh 1

Ba ngày sau khi thắng cử lần năm, Blatter bỗng xin rút lui để tránh hiểm họa? Ảnh: GETTY IMAGES

Nhưng Blatter rời ghế nóng thì liệu những người khác ngồi vào có thực sự chống được tham nhũng hay không khi quyền lợi ở FIFA bây giờ quá lớn và luôn hình thành những quyền lợi nhóm.

Tại sao khi còn Blatter ở ngôi nhà FIFA thì rất nhiều nhân vật cộm cán rút lui không dám tranh cử? Chắc chắn họ không sợ Blater nhưng sợ những gì ông già gân này nắm được trong tay và có thể thân bại danh liệt như cái cách mà Chủ tịch LĐBĐ châu Á Bin Hammam từng bị đánh ra khỏi đời sống bóng đá.

Bóng đá thế giới sẽ có một chủ tịch mới và có thể đấy sẽ là người “lật mặt nạ Blatter đầu tiên” nhưng phải đảm bảo sự trong sạch mà vụ án của FBI đang đánh vào những kẻ lợi dụng bóng đá để làm giàu.

Ai thay Blatter?

Sau khi Chủ tịch FIFA Blatter rút lui với lý do “tự kiểm” thấy mình không được đa số ủng hộ. Có hai ứng cử viên tiềm năng nhiều triển vọng được bầu lên thay thế. Đó là Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) - M. Platini và Thái tử Ali của Jordan đều được đánh giá có cơ hội ngang nhau.

Chủ tịch UEFA Platini là tên tuổi quen thuộc trong làng bóng đá quốc tế từng là tiền vệ tấn công đội tuyển Pháp vô địch Euro 1984 và vô địch Cúp C1, vô địch Serie A (hai lần) cùng Juventus. Sau đó ông chuyển qua làm quan chức bóng đá Pháp rồi lên chủ tịch UEFA tám năm nay và là người có nhiều cải cách táo bạo cho bóng đá châu Âu. Còn ông hoàng Ali - Phó Chủ tịch FIFA là em trai Nhà vua Jordan cũng là người sáng lập LĐBĐ Tây Á.

Cả Platini lẫn Ali đều từng công khai chống đối Sepp Blatter trong đó ông Ali là ứng cử viên duy nhất dám ra tranh cử với Blatter tại cuộc bầu bán vừa rồi.

Dự kiến cuộc bầu tân chủ tịch sẽ được tiến hành tại trụ sở FIFA ở Thụy Sĩ vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Cùng lúc với sự từ chức của ông Blatter, có dư luận cho rằng nên tổ chức bỏ phiếu lại chọn nước đăng cai hai World Cup 2018 (Nga) và 2022 (Qatar) do lần bỏ phiếu trước không minh bạch. Lập tức chủ tịch LĐBĐ Anh tỏ ý ủng hộ đề nghị trên. Thậm chí còn tuyên bố nếu cần sẵn sàng thay Nga đứng ra nhận World Cup 2018!

VĂN HUY

Chơi để tận hưởng

Chơi để tận hưởng

(PLO)- Giải bóng đá 7 người vô địch toàn quốc Bia Saigon Cup 2022 – Khu vực miền Nam (SPL-S4) chính thức khởi tranh thật tưng bừng sau hai năm tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Nguyên nhân tuyển thủ bơi lội suýt chết vì đuối nước

Nguyên nhân tuyển thủ bơi lội suýt chết vì đuối nước

(PLO)-Phía đoàn Mỹ đã chính thức kết luận nguyên nhân tuyển thủ bơi lội nghệ thuật của đội tuyển quốc gia Mỹ - Anita Alvarez suýt đuối nước ngay tại hồ bơi giải Vô địch các môn thể thao dưới nước đang diễn ra tại Budapest, Hungary...