Bộ Công an bắt giang hồ Hải 'lu' và Trung 'quý'

Ngày 7-1, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết vừa ra quyết định khởi tố 14 bị can về một trong các tội tổ chức đánh bạc, đánh bạc và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Trong số này, Vũ Ngọc Trung (40 tuổi, tức Trung “quý”) và Mai Hồng Hải (48 tuổi, tức Hải “lu”) bị bắt tạm giam. Cả hai có nhiều tiền án, riêng Hải “lu” chuyên hoạt động đòi nợ thuê, bảo kê, đấu thầu đất đai…

Mai Hồng Hải, tức Hải "lu". Ảnh: ANTĐ

Thông tin ban đầu, Trung “quý” và Hải “lu” cầm đầu hai băng nhóm, bắt tay nhau mở sới bạc lưu động tại vùng giáp ranh giữa TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình. Các sới bạc được bố trí ở những nơi địa hình hiểm trở, độc đạo, luôn có rất nhiều người canh gác.

Ngày 18-12, Phòng Trọng án Cục Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an TP Hà Nội và Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1 Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động bắt giữ 13 người, bao gồm Trung “quý”, khi đang thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Tại thời điểm trên, cảnh sát thu giữ hơn 200 triệu đồng, 8 điện thoại di động, 2 khẩu súng bắn đạn ghém, 4 con dao quắm, 1 búa sắt, 2 xe ô tô cùng nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Tiếp tục mở rộng điều tra, cảnh sát xác định liên quan đến việc tổ chức đánh bạc còn có Hải “lu” cùng nhiều người khác.

Đặc biệt, lực lượng chức năng làm rõ hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng của con trai Hải “lu” là Mai Phong Hào (21 tuổi) và Nguyễn Văn Biên (35 tuổi), qua đó thu giữ 2 khẩu súng, gồm 1 khẩu là vũ khí quân dụng.

Khai với cảnh sát, các bị can cho biết sới bạc hoạt động từ tháng 7-2020, dưới hình thức xóc đĩa. Sới được tổ chức 2 ca/ngày, thường từ 14 giờ đến 16 giờ và từ 22 giờ đến 24 giờ, mỗi ca có 30-40 con bạc.

Những người tham gia sới bạc sẽ phải đóng “phí” từ 500 ngàn đến 1,5 triệu đồng, tùy vào số tiền sát phạt. Tiền thu được từ việc tổ chức đánh bạc, Trung “quý”, Hải “lu” và Nguyễn Văn Quân (35 tuổi, tức Quân “bớp”, đã bỏ trốn) chia nhau.

Đáng chú ý, để tổ chức sới bạc, Trung “quý” và Hải “lu” chỉ tuyển chọn các đàn em thân tín để phân công nhiệm vụ cảnh giới, canh gác bảo vệ. Các con bạc sẽ được tập kết tại một địa điểm sau đó di chuyển bằng xe ô tô che kín rèm cửa vào sới bạc. Tại sới, các bị can sử dụng xe ô tô 12 chỗ đã tháo hết ghế ngồi để đánh bạc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thiếu niên đâm bạn tử vong rồi bỏ trốn

Thiếu niên đâm bạn tử vong rồi bỏ trốn

(PLO)- Do mâu thuẫn, xích mích, một thiếu niên dùng dao tấn công khiến người bạn mình tử vong; sau khoảng 20 phút lẩn trốn, người này đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.