Bộ Công an: Lãi suất tín dụng đen có khi tới 1.000%/tháng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đại diện Ngân hàng nhà nước nhận trách nhiệm khi người dân có nhu cầu vay vốn phải tiếp cận tín dụng đen mà không tiếp cận được nguồn vốn chính thức.

Sáng 12-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc gặp gỡ, đối thoại với công nhân trong chương trình có chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước” tại Bắc Giang.

Tại điểm cầu Bình Phước, chị Trần Thị Toan, cán bộ Công đoàn cơ sở công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam, cho biết bản thân là cán bộ công đoàn và đã bị đối tượng cho vay lãi nặng đe dọa, bôi nhọ danh dự do công nhân công ty của chị vướng vào tín dụng đen.

Nhiều công nhân đang gặp khó khăn về tài chính nhưng lại rất khó tiếp cận với các khoản vay cá nhân từ ngân hàng nên buộc phải tìm đến tín dụng đen. Tín dụng đen đang hoành hành gây hậu quả rất nghiêm trọng ở các tỉnh, thành.

Chị đề nghị Chính phủ có chương trình, chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân lao động, để công nhân không phải đi vay nặng lãi hoặc hỗ trợ vốn cho Quỹ CEP. Quỹ CEP là một mô hình hỗ trợ tín dụng hiệu quả, thuận tiện cho công nhân nhưng nguồn lực hạn chế nên không đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của công nhân.

Bộ Công an: Lãi suất tín dụng đen có khi tới 1.000%/tháng ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các bộ, ngành đối thoại với công nhân 2022. Ảnh: TTXVN

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết tín dụng đen gây hệ lụy rất lớn nên cơ quan chức năng rất quan tâm và đang tích cực để dẹp bỏ tín dụng đen.

Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt, rất nhiều biện pháp, các cơ quan chức năng như NHNN, Bộ Công an cũng như của các địa phương đã vào cuộc tích cực. Trong thời gian qua đã dẹp bỏ được nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động tín dụng đen dưới nhiều hình thức, đã giảm nhiều câu chuyện đau lòng nhưng tín dụng đen hiện vẫn đang diễn ra tại một số địa phương.

Về phía NHNN, ông Tú cũng nhìn nhận trách nhiệm khi người dân tiếp cận tín dụng đen mà không tiếp cận được nguồn vốn chính thức.

NHNN đã cùng Bộ Công an nghiên cứu vì sao tín dụng đen vẫn có đất để tồn tại. Điều này xuất phát từ hai phía, trước hết là vẫn còn nhu cầu vay vốn của người lao động, nhất là vùng sâu, xa, vùng khó khăn, từ đó dẫn đến khi có cầu ắt có cung, tín dụng đen có đất để hoành hành.

Do đó, NHNN nhận thức phải làm rõ hai vấn đề. Thứ nhất, làm rõ nhu cầu vay chính đáng của người dân, khi họ có nhu cầu vay tín dụng ở những món nhỏ, lẻ cho sinh hoạt hàng ngày thì cần có nguồn tín dụng chính thức đáp ứng. Phần này là thuộc trách nhiệm NHNN cùng các cấp chính quyền triển khai.

Thứ hai, nhu cầu vay tín dụng nhưng không chính đáng để phục vụ nhu cầu bất chính là hoạt động lô đề, cá độ hay những tệ nạn xã hội, phần đó rõ ràng các cơ quan chức năng phải trấn áp, dẹp bỏ kể cả cầu và cung.

Ông Tú cho biết hiện các cơ quan chuyên môn đang hoàn thiện thêm hành lang pháp lý, tạo điều kiện cho các ngân hàng mạnh dạn cho vay với chủ trương là cho vay, phát triển thị trường nhỏ lẻ. Cùng với đó là sử dụng biện pháp công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho người vay tiếp cận nguồn vốn; tăng cường cho ngân hàng chủ động tiếp cận nhu cầu vay của người dân.

Ngoài ra, hai công ty tài chính của hai ngân hàng VPBank và HD Bank đã cam kết gói hỗ trợ khoảng 10.000 tỉ đồng mỗi ngân hàng cho công nhân vay với lãi suất 50% so với lãi suất thông thường.

Hơn 1.000 vụ cho vay lãi nặng bị triệt phá

Nói thêm về tín dụng đen, Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, cho hay các đối tượng cho vay rất tinh vi, lợi dụng và tạo vỏ bọc là các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính.

Những người này cho vay không thế chấp, huy động vốn, góp vốn, góp tài sản kinh doanh, các đối tượng hoạt động tín dụng đen thường xuyên có thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo công nhân vay tiền trực tiếp, qua App, qua mạng xã hội hoặc núp bóng doanh nghiệp với lãi suất cao bất thường (có lãi suất lên tới 90-100%/tháng, có lãi suất lên tới 700-1.000%/tháng).

Trong quá trình đó, tín dụng đen sử dụng nhiều thủ đoạn như đe dọa, khủng bố tinh thần, chiếm đoạt tài sản tiền lương trả qua ATM…

Trong ba năm qua, Bộ Công an đã đấu tranh phát hiện xử lý 2.740 vụ việc với gần 5.000 người, đã khởi tố gần 2.000 vụ với gần 4.000 bị can, trong đó có hơn 1.000 vụ cho vay lãi nặng với nhiều bị hại là công nhân.

Để phòng ngừa, Bộ Công an tuyên truyền, thông tin phương thức, thủ đoạn của tín dụng đen để nâng cao ý thức tự giác cho công nhân và người dân. Đồng thời chỉ đạo công an các tỉnh, thành kiểm tra hành chính các cơ sở, doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động này. Qua đó, phát hiện tội phạm vi phạm pháp luật, xử lý cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng chính sách để hoạt động tín dụng đen.

Bộ Công an cũng rà soát ngành nghề kinh doanh thường bị tín dụng đen lợi dụng để núp bóng và siết chặt quản lý, triệt phá các tổ chức này, mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc để phát hiện, ngăn chặn vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen.

Lũ cuốn trôi nhà và con gái bốn tháng tuổi của vợ chồng chị Và Y Dở (19 tuổi, trú tại xã Tà Cạ).

Chung tay giúp dân sau lũ dữ ở Nghệ An

(PLO)- Chính quyền Nghệ An và người dân cả nước đang cùng chung tay hỗ trợ người dân huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), nơi vừa trải qua cơn lũ ống, gây thiệt hại nặng nề.