Bộ GTVT lên kế hoạch triển khai 38 dự án giao thông

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Thá,p liên quan đến việc cử tri kiến nghị cần đầu tư nhiều hơn nữa để phát triển đồng bộ hệ thống giao thông vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là sớm hoàn thành tuyến đường cao tốc Trung Lương đến Cần Thơ.

Cử tri cũng kiến nghị trung ương quan tâm đầu tư, phát triển cả hệ thống giao thông đường thủy để tạo điều kiện đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội của vùng.

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dự kiến thông tuyến vào năm 2020. Ảnh: K.CƯỜNG

Theo Bộ GTVT  trong những năm qua, được sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, nhiều công trình đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long được hoàn thành, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần củng cố an ninh - quốc phòng của khu vực.

Theo Bộ GTVT, do xuất phát điểm về kết cấu hạ tầng giao thông của vùng thấp, địa hình chia cắt bởi nhiều sông ngòi, địa chất phức tạp, nên trong điều kiện nguồn lực quốc gia còn nhiều khó khăn, kết cấu hạ tầng giao thông của vùng vẫn còn hạn chế.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ đang chỉ đạo các cơ quan thuộc rà soát, đánh giá để xây dựng các quy hoạch ngành quốc gia lĩnh vực giao thông vận tải, chiến lược phát triển cho giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời, Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành và địa phương trong vùng nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, Quốc hội ưu tiên nguồn lực để đầu tư các công trình giao thông trọng điểm của vùng, kết nối đồng bộ giao thông liên vùng.

Đối với các tuyến đường tỉnh, đường huyện thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương, Bộ GTVT đề nghị các địa phương ưu tiên nguồn lực đầu tư để kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông do Trung ương đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Riêng đối với tuyến cao tốc từ Trung Lương – Mỹ Thuận, hiện nay UBND tỉnh Tiền Giang đang chỉ đạo nhà đầu tư tích cực triển khai thi công. Dự kiến, dự án sẽ thông tuyến vào cuối năm 2020 và hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2021.

Đối với đoạn Mỹ Thuận - Cần Thơ, vừa qua Chính phủ chấp thuận chuyển đổi từ hình thức đầu tư từ đối tác công tư (PPP) sang đầu tư công. Hiện Bộ GTVT đang chỉ đạo các cơ quan liên quan tích cực hoàn thiện các thủ tục theo quy định để có thể khởi công cuối năm 2020, cơ bản hoàn thành dự án trong năm 2022.

Bộ GTVT cũng cho biết thêm, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, đơn vị đang xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long, Bộ GTVT đã triển khai công tác chuẩn bị đầu tư mới 38 dự án đối với bốn lĩnh vực, gồm đường bộ, hàng hải, đường thủy nội địa và hàng không, với tổng mức đầu tư khoảng 116.784 tỉ đồng. Trong đó, nhu cầu vốn giai đoạn 2021-2025 là 97.339 tỉ đồng.

"Sau khi được Quốc hội, Chính phủ giao tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các bộ ngành và địa phương rà soát thứ tự ưu tiên, sắp xếp, lựa chọn các dự án quan trọng, cấp bách để đầu tư trong giai đoạn này cho phù hợp với nguồn lực..."- Bộ GTVT cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

(PLO)- Hội thảo hôm nay về phát triển không gian, chức năng dọc hành lang sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine ở TP.HCM chính là một sự khởi đầu như vậy.

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’LENS

(PLO)- Các cuộc khảo sát ven sông Sài Gòn của chuyên gia Pháp, Singapore; chuyến làm việc của lãnh đạo TP.HCM tại Pháp hay việc TP chuẩn bị hoàn thiện quy hoạch chung đều là cơ hội cho việc phát triển “rồng xanh sông Sài Gòn”.