Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị ngân sách ưu tiên đầu tư trạm y tế xã, y tế cơ sở

(PLO)- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan mong muốn Quốc hội tiếp tục quan tâm, dành ngân sách trung ương để hỗ trợ các địa phương có khó khăn đầu tư cho các trạm y tế xã.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong dịp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xuống làm việc với Bộ Y tế nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, hôm qua 20-2, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã có một số đề xuất cụ thể, nhất là về ngân sách, cho toàn ngành.

Bà Lan cho biết trong năm 2024 này, nhiệm vụ trọng tâm của Bộ là tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về y tế.

Theo đó, Bộ sẽ tập trung tham mưu Chính phủ xây dựng, hoàn thiện, hướng dẫn triển khai các văn bản quy phạm pháp luật trọng tâm của ngành mà Quốc hội đã hoặc chuẩn bị thông qua, gồm Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ tiếp tục xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực y tế và các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính.

bộ trưởng bộ y tế.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh: Bộ Y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn Quốc hội tiếp tục quan tâm bố trí ngân sách hằng năm cho sự nghiệp y tế theo đúng Nghị quyết 18 của BCH Trung ương về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân; tập trung ngân sách nhà nước cho y tế dự phòng, y tế cơ sở, bệnh viện ở vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, các lĩnh vực phong, lao, tâm thần.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ mong muốn Quốc hội tiếp tục quan tâm, dành ngân sách trung ương để hỗ trợ các địa phương có khó khăn đầu tư cho các trạm y tế xã, nhất là các trạm ở vùng khó khăn; và đầu tư cho một số trung tâm y tế, bệnh viện huyện chưa được đầu tư.

Về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, bà Lan đề Quốc hội cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược tại kỳ họp thứ bảy tới, để thông qua tại kỳ họp thứ tám cùng với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Tại kỳ họp thứ chín, Chính phủ sẽ trình Quốc hội cho ý kiến đối với dự án Luật Phòng bệnh để xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 10. Và trong kỳ họp thứ 10 sẽ cho ý kiến dự án Luật Thiết bị y tế.

Đối với các dự án Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác, Luật Dân số và Luật An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề xuất tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ đăng ký vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khi đủ điều kiện.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm