Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: ‘Lãnh đạo Cục Đăng kiểm mà còn nhận tiền thì chịu luôn’

(PLO)-  Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm phải nhìn thẳng vào sự thật, tự soi tự sửa, vấp ngã thì phải đứng dậy.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại buổi tổng kết hoạt động đăng kiểm vào chiều 16-1, Bộ Trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho rằng những sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm vừa qua để lại hậu quả đau xót đối với các thế hệ lãnh đạo, những người đã và đang là công chức, viên chức, người lao động của Cục Đăng kiểm Việt Nam nói riêng và Bộ GTVT nói chung.

Ông chia sẻ: Dù mới về công tác tại bộ được hai tháng nhưng bản thân cũng thấy xấu hổ và cách đây hai ngày Ban cán sự Đảng của bộ khi thực hiện kiểm điểm cuối năm, dù trách nhiệm không liên quan nhưng từ tập thể đến cá nhân đều chủ động hạ một bậc thi đua.

Năm vừa qua chứng kiến nhiều sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm. Ảnh: V.LONG

Năm vừa qua chứng kiến nhiều sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm. Ảnh: V.LONG

“Lãnh đạo Cục còn nhận tiền theo tháng nữa thì chịu luôn, đó gọi là bảo kê tội phạm cho nên không thể tha được. Anh thực hiện chức năng quản lý nhà nước nhưng nhận tiền hàng tháng để bảo kê thì còn chỉ đạo, quản lý gì nữa. Đây là quản lý nhà nước hay tội phạm?

Sẽ còn nhiều cán bộ của chúng ta vướng vào vòng lao lý nhưng thoái hoá biến chất thế này thì phải làm đến tận cùng, thay đến 100% cũng phải làm. Hư quá rồi”- ông Thắng nhìn nhận.

Theo ông Thắng giờ không còn con đường nào khác, Cục Đăng kiểm phải nhìn thẳng vào sự thật, tự soi tự sửa, vấp ngã phải đứng dậy…

Trước mắt, người đứng đầu ngành giao thông yêu cầu lãnh đạo Cục Đăng kiểm phải nhận thức sâu sắc về các sai phạm. Thay vì tìm cách trốn tránh, ngành phải thẳng thắn nhận trách nhiệm và nghiêm túc sửa chữa, theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chúng ta không sợ sai lầm, chỉ sợ phạm sai lầm mà không quyết tâm sửa chữa”.

Vì vậy, ông Thắng yêu cầu ngành phải làm tốt lĩnh vực được giao. Cụ thể ở đây là khẩn trương khắc phục, tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, không được để gián đoạn công tác kiểm định xe, làm ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của nhân dân.

Ông cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm rà soát lại bốn vấn đề lớn trong công tác kiểm định xe cơ giới là: Xây dựng thể chế, ban hành các quy định liên quan đến đăng kiểm, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thực hiện phân cấp phân quyền. Cùng với đó, quan tâm đến hoạt động đào tạo nguồn nhân lực vừa có trình độ vừa có đạo đức. Đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, phần mềm, xưởng,… đáp ứng điều kiện hoạt động. Đặc biệt, chú trọng công tác tổ chức thực hiện, vận hành hoạt động.

Bộ trưởng cũng lưu ý, Cục Đăng kiểm cần khẩn trương nghiên cứu, trình sửa đổi ngay Nghị định 139/2018 quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trên cơ sở những tồn tại, lỗ hổng để xảy ra các sai phạm thời gian qua.

Trong quá trình nghiên cứu sửa đổi phải làm việc với các địa phương, bộ ngành để có những góp ý toàn diện, thống nhất, điều chỉnh những nội dung không còn phù hợp với thực tiễn một cách chặt chẽ. Tuy nhiên, cũng không vì quá lo sợ mà siết quản lý quá chặt chẽ.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng có trách nhiệm tăng cường quản lý thanh tra kiểm tra, xây dựng quy định tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động kiểm định xe cơ giới, có đủ tiền kiểm, hậu kiểm một cách cụ thể, chi tiết. Đặc biệt, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động quan trọng này.

Ông Thắng cũng yêu cầu phải thu hồi giấy phép hoạt động đối với các cơ sở đăng kiểm không đáp ứng được yêu cầu, vi phạm pháp luật. Song song với đó, tập trung nguồn nhân lực vận hành trở lại các trung tâm đăng kiểm phục vụ nhu cầu người dân, có vướng mắc gì phải trao đổi ngay với lãnh đạo Bộ để có phương án tháo gỡ.

Cục Đăng kiểm có lãnh đạo mới

Chiều 16-1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trao quyết định điều hành hoạt động Cục Đăng kiểm Việt Nam cho ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam. Thời gian từ ngày 6-1. Quyết định này được ban hành sau khi Cục trưởng Đặng Việt Hà bị điều tra, khởi tố, tạm giam do có nhiều sai phạm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm