Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Mỹ điện đàm 2 lần chỉ trong 3 ngày

(PLO)-  Chỉ trong 3 ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có 2 cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Đây là cuộc điện đàm thứ hai chỉ trong ba ngày giữa hai bộ trưởng, theo hãng tin Reuters.

Thông báo của Lầu Năm Góc về cuộc điện đàm cho biết ông Austin nói với ông Shoigu rằng ông "bác bỏ mọi lý do cho sự leo thang của Nga", đồng thời "tái khẳng định giá trị của việc các bên tiếp tục trao đổi".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: SPUTNIK

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: SPUTNIK

Moscow không cung cấp thông tin chi tiết về cuộc điện đàm giữa hai ông Shoigu và Austin. Tuy nhiên, thông tin từ các cuộc gọi khác cho biết ông Shoigu đã nói rằng tình hình ở Ukraine đang trở nên tồi tệ hơn.

Sau cuộc điện đàm với ông Austin, ông Shoigu tiếp tục có các cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.

"Họ đã thảo luận về tình hình Ukraine đang xấu đi nhanh chóng. Nó đang có xu hướng leo thang không kiểm soát" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết về cuộc điện đàm của ông Shoigu với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Lecornu.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ông Shoigu cho biết ông đã nói với những người đồng cấp Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh về mối quan ngại của Moscow rằng Ukraine có thể kích nổ một "quả bom bẩn" - một thiết bị được tẩm chất phóng xạ. Nga không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố như vậy.

Ông Lecornu sau cuộc gọi hôm 23-10 nói rằng ông đã tái khẳng định mong muốn của Pháp về một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Ukraine, và rằng Paris không muốn bị kéo vào bất kỳ hình thức leo thang nào.

Anh cho biết ông Wallace đã "bác bỏ" cáo buộc của ông Shoigu rằng các nước phương Tây đang tạo điều kiện cho Kiev lập kế hoạch leo thang xung đột.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết họ đã bác bỏ những cáo buộc của ông Shoigu về việc Ukraine đang chuẩn bị sử dụng một quả bom bẩn trên lãnh thổ của mình.

Những khẳng định trước đây của Nga rằng Ukraine có thể sử dụng vũ khí bị cấm như vũ khí sinh học đã làm dấy lên lo ngại ở phương Tây rằng Moscow có thể đang chuẩn bị thực hiện các cuộc tấn công giả và đổ lỗi cho Kiev.

Theo Reuters, hiện không có dấu hiệu nào từ phía Nga cho thấy các cuộc đối thoại đã tạo ra bất kỳ kết quả tích cực nào. Tuy nhiên, các cuộc điện đàm cho thấy Nga và các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu đang tích cực duy trì các kênh liên lạc vào thời điểm quốc tế lo ngại về khả năng leo thang hạt nhân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm