Bộ Y tế: Chưa cấp phép cho thực phẩm chức năng khiến 5 người tử vong ở Nhật

(PLO)- Nếu phát hiện các sản phẩm thực phẩm chức năng thuộc hãng dược Kobayashi chưa được cấp phép đang lưu hành trên thị trường, người dân cần thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết chưa hiện nay chưa cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm hay giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là Beni-koji choleste-help, Naishi-help plus cholesterol, Natto-kinase sarasara-tsubu gold và Kobayashi Naishi Help 30 của Công ty Dược phẩm Kobayashi, Nhật Bản.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm có các thông tin như trên.

Trường hợp phát hiện các sản phẩm này lưu hành trên thị trường, đề nghị người dân thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

thực phẩm chức năng khiến 5 người tử vong của Nhật.png
Đã có 5 trường hợp tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng "men gạo đỏ" của hãng dược Kobayashi.

Trước đó, Nhật Bản cho biết nước này đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong và hàng trăm trường hợp nhập viện liên quan đến thực phẩm chức năng của hãng dược Kobayashi.

Sau đó, hãng dược Kobayashi đã thu một số sản phẩm có chứa gạo men đỏ (còn gọi là beni koji). Beni koji có chứa một loại nấm màu đỏ, được cho là giúp giảm cholesterol. Nấm này còn được dùng làm chất tạo màu đỏ cho một số thực phẩm.

Công ty Kobayashi cho biết họ đã cung cấp gạo men đỏ cho khoảng 50 công ty ở Nhật Bản và 2 công ty ở Đài Loan. Việc bán trực tuyến sản phẩm của hãng dược này ở Trung Quốc cũng đã bị đình chỉ.

Hiện giới chức Nhật Bản chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc.

Một trong những sản phẩm được rao bán nhiều tại thị trường Việt Nam là Kobayashi Naishi Help 30, được bán với giá từ 600.000 - 1 triệu đồng/hộp, được giới thiệu với công dụng chuyển hóa năng lượng trong quá trình hoạt động hàng ngày giúp tiêu hao chất béo, giảm mỡ nội tạng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm