Bộ Y tế đề nghị các địa phương chấn chỉnh cách chống dịch không phù hợp

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Công văn nêu, theo báo chí có hiện tượng người dân “Mệt mỏi vì quy định bán tại chỗ mua hàng về thay đổi liên tục", "Trạm y tế ở Bình Dương tự ý thu tiền xét nghiệm khi đến tiêm vaccine". Hay người dân phản ánh một số địa phương áp dụng biện pháp quản lý, cách ly chưa phù hợp.

Nhằm thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" và các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống dịch, việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19. Đồng thời căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc tỉnh, thành phố:

Tiến hành kiểm tra, xác minh hoặc điều tra để làm rõ nội dung thông tin báo nêu. Nếu có vi phạm yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật hoặc chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan công an để xem xét, xử lý.Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định; Kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xẩy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Như PLO đã đưa tin, hiện có nhiều địa phương do lo ngại số ca COVID-19 tăng đã siết chặt các biện pháp phòng dịch, không tuân thủ đúng tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính Phủ. Điển hình như ở Thanh Hóa, người dân từ vùng dịch về dù đã được tiêm vaccine COVID-19 cũng bị chính quyền địa phương đến khóa trái cửa, không cho ra ngoài. Tình trạng này cũng xảy ra tại Thái Bình, khi có gia đình về từ Hải Phòng, chính quyền tỉnh này cũng dung biện pháp khóa trái cửa.

Theo nhận định của các chuyên gia, biện pháp chống dịch của các địa phương này gây cản trở cho người dân có nhu cầu về quê ăn Tết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm