Bộ Y tế: Tài khoản facebook tuyên truyền sinh con thuận tự nhiên đã xin lỗi, xóa bài

(PLO)- Hành vi tuyên truyền sinh con thuận tự nhiên gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trả lời PLO chiều 17-6, ông Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, cho biết cơ quan chức năng của Bộ đã vào cuộc sau khi nhận được thông tin về việc tài khoản facebook N.M chia sẻ bài viết vận động sinh con thuận tự nhiên.

Theo ông Tuấn, trên thực tế, trào lưu sinh con thuận tự nhiên đã xuất hiện từ nhiều năm nay, đặc biệt nổi lên vào năm 2019.

Trào lưu này cổ súy cho những hành vi phản khoa học như vận động không khám thai, không cắt rốn trẻ sau sinh, tự sinh con tại nhà, không tiêm chủng vaccine cho trẻ...

Những thông tin này được chia sẻ công khai trên mạng xã hội, trong nhiều hội nhóm và nhanh chóng được lan truyền.

“Thời điểm năm 2019, với sự đồng hành, vào cuộc của nhiều bộ ngành, báo chí truyền thông và dư luận xã hội, chúng ta đã dập tắt được trào lưu này. Nhiều hội nhóm phải gỡ bài, đính chính thông tin, thậm chí ngừng hoạt động, cũng có một số nhóm rút về hoạt động bí mật”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, gần đây trào lưu sinh con thuận tự nhiên lại rộ lên sau khi tài khoản facebook có tên N.M có địa chỉ tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội, đăng tải một bài viết trên trang cá nhân về vấn đề này.

sinh con thuận tự nhiên 1.jpg
Hình ảnh người phụ nữ sinh con thuận tự nhiên tại nhà. Ảnh: Facebook N.M

Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cho biết ngay khi nhận được thông tin, đơn vị này đã làm việc với CDC Hà Nội. Sau đó, CDC Hà Nội chỉ đạo Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ vào cuộc xác minh thông tin.

Theo kết quả xác minh, tài khoản facebook N.M đã đăng tải bài viết không phải về câu chuyện của mình, mà về một người quen đang sống tại Đắk Nông.

“Chúng tôi đã yêu cầu CDC Đắk Nông rà soát, tiếp tục tìm hiểu, xác minh thông tin”, ông Tuấn nói, đồng thời cho biết chị N.M đã nhận lỗi với cơ quan chức năng vì tuyên truyền hủ tục, viết cam kết không tái phạm và gỡ bài đăng.

Cũng theo ông Tuấn, từ góc độ quản lý của Bộ Y tế, hiện hoạt động điều tra vẫn đang dừng ở đây, chưa thể có các biện pháp như phạt, chế tài, bởi “hành vi này đúng là có ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, nhưng có vi phạm mang tính chất hình sự hay không thì chưa thể xác định”.

“Đối với trường hợp này và những trường hợp tương tự, chúng ta khó có thể báo cơ quan công an để vào cuộc điều tra”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Còn về góc độ chuyên môn, lãnh đạo Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em khẳng định trào lưu sinh con thuận tự nhiên có rất nhiều tác hại đến sức khỏe của mẹ và bé, cần phải chấm dứt.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em vẫn theo dõi sát sao, phối hợp với các địa phương và cơ quan liên quan để có giải pháp, hướng xử lý phù hợp trong vụ việc này.

"Còn việc có thanh tra, kiểm tra, phối hợp liên ngành, liên địa phương để xử lý hay không, thì chúng tôi sẽ thực hiện khi thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vấn đề này", ông Tuấn cho biết thêm.

Trước đó, như PLO đã đưa tin, tối 11-6 trên mạng xã hội không ngừng chia sẻ bài viết về một trường hợp sinh con tại nhà theo trào lưu thuận tự nhiên.

Cụ thể, tài khoản facebook N.M chia sẻ về việc vợ chồng người em của mình hạ sinh thành công một bé trai nặng 3,3 kg tại nhà mà không cần đến bệnh viện. Thậm chí, sau sinh trẻ cũng không được cắt dây rốn hay tiêm vaccine.

Người đăng tải bài viết còn kêu gọi mọi người nên sinh con giống tổ tiên để những đứa trẻ không phải ra đời trong vòng tay của người xa lạ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm