Bồi thường ở dự án sân bay Long Thành đang vướng gì?

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc triển khai thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án sân bay Long Thành. Theo đó, tỉnh này tiếp tục nêu ra những khó khăn, nhất là việc xác định nguồn gốc sử dụng đất để lên phương án bồi thường.

265 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, khu vực xây dựng sân bay Long Thành có diện tích 5.000 ha. Tính đến tháng 6, đơn vị đã ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 17/18 tổ chức, với diện tích gần 1.900 ha, tổng số tiền đã bồi thường, hỗ trợ là 944 tỉ đồng.

Đối với diện tích đất của Công ty TNHH Xây dựng thương mại Hồng Phát (29,3 ha) và Công ty cổ phần Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa BBCC (thu hồi bổ sung), Sở TN&MT đang rà soát hồ sơ để tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Đối với diện tích đất do hộ gia đình, cá nhân sở hữu gồm tổng số là 2.932 ha, với 6.835 hộ dân. Hiện UBND huyện Long Thành phê duyệt và công khai phương án bồi thường cho 3.925 hộ, với diện tích trên 1.652 ha, tổng số tiền gần 8.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến nay còn 265 hộ (với diện tích 72,19 ha) chưa đồng ý nhận bồi thường với tổng số tiền là 244 tỉ đồng. “Nguyên nhân là do các hộ này có ủy quyền thiếu nội dung, mất sổ đỏ, vắng chủ đất nên chưa đồng ý nhận tiền…” - UBND tỉnh Đồng Nai cho hay.

Thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục lên kế hoạch công khai phương án hỗ trợ cho khoảng 680 hộ, với 193,64 ha, tổng số tiền 753 tỉ đồng.

Còn lại hơn 2.200 hộ nằm trong diện bồi thường, UBND tỉnh cho biết UBND xã Bình Sơn (Long Thành) và các phòng ban chuyên môn của huyện đang thực hiện công tác xác nhận, thẩm tra nguồn gốc đất, xử lý nội nghiệp…

UBND tỉnh khẳng định sẽ chỉ đạo huyện Long Thành phối hợp với Sở TN&MT tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng một số khu vực ưu tiên xây dựng sân bay (1.810 ha) để giao đất cho Cảng vụ hàng không miền Nam trong tháng 7-2021. Phần diện tích còn lại của giai đoạn 1 sẽ được UBND tỉnh Đồng Nai giao trong quý III-2021.

Bồi thường ở dự án sân bay Long Thành đang vướng gì? ảnh 1
Khu tái định cư của dự án sân bay Long Thành. Ảnh: VŨ HỘI

Chậm vì trước đó cấp sổ đỏ không đúng

Cũng theo UBND tỉnh Đồng Nai, dự án này đang có một số vướng mắc, khó khăn. Cụ thể, còn 1.119 trường hợp chưa thực hiện công khai phương án bồi thường, trình thẩm định phê duyệt.

Nguyên nhân chủ yếu do một số trường hợp diện tích sau khi đo đạc có chênh lệch so với sổ đỏ đất nên các hộ dân không đồng ý, phải đo đạc lại, UBND xã phải thực hiện ký giáp ranh nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ dự án.

Một số thửa đất chưa được cấp sổ đỏ, vì vậy UBND xã Bình Sơn phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư về quá trình sử dụng đất, niêm yết, công khai theo quy định, UBND huyện Long Thành phải ban hành điều chỉnh thông báo thu hồi đất (các thông báo cũ chưa xác định được chủ sử dụng).

Cạnh đó, tình trạng thửa đất được cấp sổ đỏ không đúng đối tượng, như cấp sai chủ sử dụng, cấp nhầm số tờ, số thửa... UBND huyện Long Thành phải lập thủ tục hủy sổ đỏ đất và ban hành lại thông báo thu hồi đất.

Một số hộ dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không xác định được ranh giới hiện trạng sử dụng đất nên gây khó khăn cho công tác đo đạc, xuất hồ sơ kỹ thuật thửa đất, xác nhận nguồn gốc đất.

“Vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Long Thành tập trung xử lý xác nhận nguồn gốc đất và hoàn thành công tác lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong tháng 7 năm nay…” - UBND tỉnh Đồng Nai cho hay.

Ngoài ra, UBND huyện Long Thành đang gặp khó khăn đối với 252 trường hợp chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất một phần thửa đất cho 650 trường hợp nhưng chưa lập thủ tục chuyển quyền theo quy định. Những trường hợp này hiện UBND tỉnh đã giao cho huyện Long Thành phối hợp với Sở TN&MT xử lý theo quy định…•

 

Còn 88 thân nhân chưa nhận tiền di dời mộ

UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết UBND huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường cho toàn bộ 1.190 thân nhân/1.920 ngôi mộ với tổng số tiền bồi thường là 31,33 tỉ đồng.

Hiện còn lại 88 thân nhân chưa nhận tiền bồi thường, trong đó có bốn thân nhân (năm phần mộ) chưa đồng ý nhận tiền. Hiện có 84 ngôi mộ vắng chủ đã được di dời đến Nghĩa trang Long Thành tại xã Bình An. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã lập thủ tục gửi tiền vào kho bạc nhà nước.

Bắt đầu xây dựng sân bay trong quý I-2022

Liên quan đến việc xây dựng sân bay, Bộ GTVT cũng cho biết Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV - chủ đầu tư dự án) đang triển khai rà phá bom mìn (được khoảng 30%) và xây dựng hàng rào (được khoảng 20%).

Doanh nghiệp này cũng đang triển khai thiết kế kỹ thuật các hạng mục chính như nhà ga hành khách và đường cất hạ cánh. Dự kiến việc san nền sẽ được triển khai vào tháng 9 năm nay, bắt đầu xây dựng nhà ga hành khách và đường băng sân bay vào quý I-2022.

Theo Bộ GTVT, khó khăn mà ACV đang gặp phải là việc xin phép áp dụng phương án vay bằng USD và trả bằng USD từ các ngân hàng trong nước có vốn cổ phần nhà nước chi phối (do lãi vay bằng USD thấp). Ngoài ra, dự án có nhiều hạng mục, khối lượng lớn, tính chất kỹ thuật phức tạp, sử dụng công nghệ hiện đại trên thế giới. Vì vậy quá trình lập hồ sơ thiết kế, thẩm định, phê duyệt thiết kế và các thiết bị công nghệ mới sẽ gặp nhiều khó khăn. Cạnh đó, đại dịch COVID-19 cũng gây khó khăn cho việc huy động các chuyên gia nước ngoài sang làm việc trực tiếp tại Việt Nam…

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 7 dự án 'khủng'

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 7 dự án 'khủng'

(PLO)- Đà Nẵng tập trung kêu gọi đầu tư bảy dự án trọng điểm để hướng đến trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.