Bóng đá Trung Quốc: Tham vọng có giải VĐQG hay nhất thế giới

Bóng đá Trung Quốc:  Tham vọng có giải VĐQG hay nhất thế giới ảnh 1
HLV nổi tiếng Juan Mesquida của Tây Ban Nha đang đầu quân cho Thân Hoa Thượng Hải.

Hiện nay đối với các cầu thủ “giỏi đá bóng, thích săn tiền”, châu Âu chưa hẳn là vùng đất béo bở mà cái chính là Trung Quốc và giải vô địch Chinese Super League (CSL) - nơi các ông chủ vung tiền không tính toán để tậu ngôi sao. Hay nói khác đi, Trung Quốc đang trở thánh vùng đất hứa để cầu thủ giỏi săn tiền, thậm chí họ kiếm tiền còn dễ hơn so với La Liga, Bundesliga và Premier League.

Các ông chủ Trung Quốc, những nhà tỉ phú gần đây thi nhau đổ tiền vào bóng đá. Các CLB Trung Quốc trở nên hấp dẫn rất mạnh những cầu thủ Argentina và Brazil vì mức lương chào mời choáng ngợp, cao hơn rất nhiều so với các CLB châu Âu.

Bóng đá Trung Quốc:  Tham vọng có giải VĐQG hay nhất thế giới ảnh 2

 HLV huyền thoại Marcello Lippi từng để lại dấu ấn đậm cho Guangzhou Evergrande khi đưa CLB này vô địch AFC Champions League 2013.

Theo con số thống kê, thời điểm hiện nay Trung Quốc nằm trong nhóm những nước bỏ ra nhiều tiền nhất trên thế giới để chiêu mộ các tài năng bóng đá Brazil về các CLB. Từ đầu năm đến nay, các ông chủ CLB Trung Quốc bỏ ra 40 triệu USD để mang về chín cầu thủ Nam Mỹ, trong đó có hai cầu thủ hiện đang là tuyển thủ Brazil. Fernando Ferreira, người đứng đầu công ty tư vấn thể thao Pluri (Brazil) cho biết việc ký kết và đặt mối quan hệ dài lâu để ký kết với những cầu thủ nổi tiếng Brazil là chiến lược của công ty. 

Năm 2015 này, bóng đá Trung Quốc đang đứng thứ ba trên thế giới về số tiền bỏ ra để thực thi các vụ chuyển nhượng quốc tế với trên dưới 85 triệu USD. Thứ nhất thuộc về Anh với số tiền 174 triệu USD, thứ hai là Đức 118 triệu USD.

Bóng đá Trung Quốc:  Tham vọng có giải VĐQG hay nhất thế giới ảnh 3

 HLV Fabio Cannavaro (giữa) nối gót ông thầy Lippi làm HLV trưởng đội Guangzhou Evergrande mùa này.

Điều đáng nói là mức tăng trưởng chuyển nhượng quốc tế mang tính nhảy vọt, chẳng hạn như năm 2014 chỉ là 7 triệu USD thì sang năm 2015 (chưa hết năm) đã là 85 triệu USD. Từ trước đến thời điểm 2014, các cầu thủ nước ngoài được ưa chuộng ở Trung Quốc là Ukraina, Ý, Tây Ban Nha, nhưng nay phải là Brazil mới… thời thượng. Những ngoại binh từng đầu quân cho những CLB lừng danh như Real Madrid, Barcelona, Chelsea rồi đến Trung Quốc thì lại càng tốt.

Theo người đứng đầu công ty tư vấn để thao Pluri, chỉ vài năm trước đây thôi, bình quân một phi vụ chuyển nhượng cầu thủ ngoại ở Trung Qốc chỉ là ba đến bốn triệu USD thì năm nay đã lên 10 triệu USD. Với mức tăng trưởng này sẽ vượt mặt các giải Tây Ban Nha, Anh, Đức, Ý vào một ngày không xa.

Về triển vọng này, ngay cả HLV trưởng tuyển Brazil Carlos Dunga cũng đồng ý. Chờ xem quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ có giải vô địch quốc gia hay nhất thế giới.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hà Nội vô địch siêu cúp quốc gia

Hà Nội vô địch siêu cúp quốc gia

(PLO)- Hải Phòng không thể làm điều bất ngờ trước đội bóng vô địch V-League lẫn Cúp Quốc gia Hà Nội và đã thua 0-2 trong trận tranh Siêu cúp quốc gia.
Chiêu độc lạ của tân binh Khánh Hòa

Chiêu độc lạ của tân binh Khánh Hòa

(PLO)- Người yêu bóng đá Khánh Hòa nhẩm tính từng ngày mong mỏi thầy trò Võ Đình Tân trở lại mái nhà xưa và “đội bóng ngổ ngáo” đã tái xuất V-League sau đúng ba năm bốn ngày...
Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

(PLO)- Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã xác định các cầu thủ có tên trong tốp 5 của hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ,… và dự kiến đêm Gala trao giải tổ chức vào tối 25-2-2023 tại TPHCM.