Brazil đề xuất lập nhóm tìm kiếm giải pháp hoà bình Ukraine

(PLO)- Tổng thống Brazil đề xuất thế giới nên thành lập một nhóm các quốc gia tập trung tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva đề xuất thế giới nên thành lập một nhóm các quốc gia tập trung tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, đài RT đưa tin.

“Điều cần thiết là thành lập một nhóm có đủ tiếng nói trong bàn đàm phán để yêu cầu cả hai bên ngồi xuống đối thoại” - Tổng thống Lula phát biểu sau cuộc gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Theo RT, ông Lula đề xuất thành lập một nhóm tương tự G20 nhưng chỉ tập trung vào cuộc xung đột Nga-Ukraine. Ông cam kết Brazil sẽ góp sức, đồng thời cho biết thêm rằng ông đã thảo luận vấn đề này với ông Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: AFP

Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo cho biết sẽ trao đổi vấn đề này với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo thế giới khác.

Ông Lula thêm rằng không giống như nhiều quốc gia phương Tây, Brazil sẽ không cung cấp vũ khí cho Kiev.

Tuần trước, Đức cùng với Mỹ và một số thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác đã cam kết cung cấp cho Kiev các loại thiết giáp hạng nặng. Điện Kremlin đã khẳng định rằng việc chuyển giao sẽ chỉ làm leo thang xung đột hơn nữa, theo RT.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm