Vòng loại AFF Cup 2022:

Brunei làm nên lịch sử ở AFF Cup sau 26 năm

(PLO)- Lịch sử 26 năm của AFF Cup, lần đầu tiên Brunei vượt qua vòng loại vào bảng A cùng với đương kim vô địch và đương kim á quân - Thái Lan và Indonesia...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lượt về vòng loại AFF Cup 2022 đã kết thúc, theo đó chủ nhà Đông Timor đánh bại Brunei 1-0. Tuy nhiên lượt đi trên sân Hassan Bolkiah, tuyển Brunei đã thắng Đông Timor đến 6-2.

Đông Timor (áo đỏ) thắng 1-0 lượt về, không đủ để ngược dòng thành công. Ảnh: AFF

Đông Timor (áo đỏ) thắng 1-0 lượt về, không đủ để ngược dòng thành công. Ảnh: AFF

Như vậy sau hai lượt trận đi và về, Brunei thắng chung cuộc Đông Timor 6-3 và lần đầu tiên trong lịch sử 26 năm của giải đấu, kể từ Tiger Cup đầu tiên năm 1996, Brunei bước vào vòng chung kết AFF Cup 2022.

Bàn thắng duy nhất trận lượt về do công đội trưởng Mouzinho De Lima ghi vào cuối hiệp 1. Chừng ấy thôi không đủ để Đông Timor ngược dòng khi thua lượt đi quá đậm 2-6, cuối cùng Đông Timor thua chung cuộc 3-6 và đành ngồi nhà xem AFF Cup 2022.

Lượt đi (ngày 5-11), Brunei (vàng) thắng Đông Timor đến 6-2. Ảnh: AFF

Lượt đi (ngày 5-11), Brunei (vàng) thắng Đông Timor đến 6-2. Ảnh: AFF

Ba năm qua các đội tuyển Brunei hầu như đứng hình, không tham dự các giải đấu quốc tế do dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên sau khi mọi chuyện ổn, Brunei đã mời HLV Mario Rivera của Tây Ban Nha về dẫn dắt đội tuyển Brunei và ông đã tạo nên bước ngoặt lịch sử cho bóng đá Brunei.

Trong khi đó phía Đông Timor, HLV Fabio Marcel, người Brazil đã không còn làm HLV đội tuyển này nữa.

HLV Mario Rivera đang làm thay đổi tuyển Brunei. Ảnh: AFF

HLV Mario Rivera đang làm thay đổi tuyển Brunei. Ảnh: AFF

Còn nhớ năm AFF Cup 2021 diễn ra tập trung tại Singapore, dù Đông Timor vẫn là đội bóng lót đường, đó vẫn là tập thể trẻ chơi có cá tính, nhiều cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt, họ tuân thủ đấu pháp và kỷ luật rất ấn tượng, tuy nhiên đội bóng nhỏ bé này không thể làm thay đổi được gì. HLV hiện nay của đội tuyển Đông Timor là Gopalkrishnan.

Như vậy tuyển Brunei đã chấm dứt cơn khát 26 năm lịch sử của giải đấu tiền thân là Tiger Cup này, để lần đầu tiên có mặt tại vòng chung kết AFF Cup 2022.

Tuyển Brunei rơi vào bảng A cùng với nhà đương kim vô địch Thái Lan, á quân Indonesia cùng Philippines và Campuchia. Trong khi đó bảng B gồm Việt Nam, Singapore, Malaysia, Myanmar và Lào.

AFF Cup 2022 khai mạc ngay sau khi World Cup 2022 bế mạc vài ngày. Hãy chờ một đội tuyển Brunei tươi mới qua tài dẫn dắt của chiến lược gia Mario Rivera, người Tây Ban Nha tại giải vào cuối năm này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm