Sáng 4-11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bình Dương chính thức có báo cáo vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại Công ty TNHH DAFI Tropicdane Furniture (thị xã Tân Uyên) vào ngày 19-10 vừa qua.
Theo đó, bún riêu cua chính là “thủ phạm” khiến 38 công nhân phải vào cơ sở y tế chăm sóc. Kết quả xét nghiệm cho thấy vi khuẩn Escherichia coli (E.Coli) có trong bún riêu cua cao gấp 3.000 lần so với giới hạn cho phép theo Quyết định 46/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế.
Món ăn trên do Công ty TNHH MTV Nguyên Bảo Phát (TP Biên Hòa, Đồng Nai) nấu tại bếp của Công ty TNHH DAFI Tropicdane Furniture.
Trước đó, ngày 19-10, gần 950 công nhân Công ty TNHH DAFI Tropicdane Furniture ăn chiều. Trong đó, hơn 640 người ăn bún riêu cua. Sau bữa ăn, lần lượt 166 công nhân có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng nên được đưa tới cơ sở y tế chăm sóc.
Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán 38 công nhân bị ngộ độc thực phẩm. Số còn lại do hạ canxi huyết hoặc không có dấu hiệu điển hình của ngộ độc thực phẩm (do ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý dây chuyền).
TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết vi khuẩn E.Coli gây ra tiêu chảy. E.Coli nhiễm trong nguyên liệu thực phẩm và vẫn sống sót nếu không được nấu chín.