BV Chợ Rẫy hội chẩn từ xa với bác sĩ Nhật

Ở châu Á, kỹ thuật này chỉ mới được ứng dụng tại ba nước là Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. BV Chợ Rẫy là đơn vị đầu tiên của Việt Nam ứng dụng công nghệ này.

Bác sĩ Trần Minh Thông, Trưởng khoa Giải phẫu bệnh BV Chợ Rẫy, cho biết khi một bệnh nhân ung thư đang phẫu thuật, nếu nghi ngờ điều gì, bác sĩ sẽ cắt phần biên của khối u, gửi kết quả giải phẫu bệnh qua Nhật bằng một tiêu bản trên máy tính để nhờ bên đó kết luận trong vòng 5-10 phút. Công nghệ này ban đầu chủ yếu nhằm chẩn đoán những bệnh lý khó, đặc biệt là ung thư. Nếu hệ thống đi vào vận hành, không chỉ Chợ Rẫy mà các bệnh viện khác cũng có thể đưa mẫu về đây hội chẩn trực tiếp với các bác sĩ Nhật.

D.TÍNH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.