BV Chợ Rẫy kiến nghị sử dụng máy mượn để phục vụ bệnh nhân BHYT

(PLO)- 80% hệ thống máy xét nghiệm hiện nay hoạt động tại Bệnh viện Chợ Rẫy là mượn, đặt từ các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 14-5, TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, cho biết nơi đây vừa có công văn khẩn gửi Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam.

Theo đó, ngày 9-5, Bộ Y tế có Công văn số 2348 về việc bãi bỏ Công văn số 2009 ngày 12-4-2018 của Bộ này gửi Bảo hiểm xã hội VN (BHXH VN) về thanh toán các dịch vụ kỹ thuật (DVKT) sử dụng máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt. Ngày 12-5, BHXH Việt Nam có Công văn 126 gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân về việc bãi bỏ Công văn 2009 của Bộ Y tế. Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với chi phí DVKT thực hiện từ các máy đặt, máy mượn theo Công văn 2009 nêu trên từ ngày 9-5. Ngoài ra, báo cáo tình hình máy đặt, máy mượn theo Công văn 2009 của Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh, thành phố đang sử dụng tại các cơ sở KCB để thực hiện DVKT cho bệnh nhân BHYT đến ngày 9-5. Đề nghị BHXH các tỉnh nghiêm túc thực hiện, báo cáo BHXH Việt Nam trước ngày 20-5.

Sáng 13-5, Đảng ủy và Ban Giám đốc BV Chợ Rẫy tiến hành họp khẩn và thống nhất gửi đến Bộ Y tế, BHXH một số ý kiến sau :

Đa phần máy xét nghiệm tại BV Chợ Rẫy là mượn, đặt từ các công ty trúng thầu. Ảnh: BVCC ảnh 1

Đa phần máy xét nghiệm tại BV Chợ Rẫy là mượn, đặt từ các công ty trúng thầu. Ảnh: BVCC

Liên quan đến việc bãi bỏ công văn 2009 ngày 12-4-2018 của Bộ Y tế, BV Chợ Rẫy đã có công văn 807 ngày 11-5-2022 gửi đến Bộ Y tế, BHXH Việt Nam xin tiếp tục được thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật sử dụng trên máy mượn, máy đặt của các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất hoặc có lộ trình cho phép chuyển đổi dần trong thời gian tìm giải pháp khác thay thế.

BV Chợ Rẫy là BV đa khoa tuyến cuối duy nhất đóng trên địa bàn TP.HCM, tiếp nhận bệnh nhân nặng, vượt khả năng của các BV tỉnh, TP phía Nam và Tây Nguyên.

Hàng năm, BV tiếp nhận khám chữa bệnh cho hơn 1,5 triệu lượt bệnh nhân ngoại trú (BHYT 60%) và 150 ngàn lượt bệnh nhân nội trú (BHYT 80%). Trong khi đó, 80% hệ thống máy xét nghiệm hiện nay hoạt động tại BV là mượn, đặt từ các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất.

Danh mục kỹ thuật được thực hiện trên các máy này là những xét nghiệm thiết yếu phục vụ cho chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Nếu không được thanh toán chế độ BHYT đối với dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm thực hiện trên máy mượn, máy đặt từ các công ty trung thẩu vật tư, hóa chất sẽ dẫn đến hai khả năng sau:

Một là BV dừng thực hiện tất cả xét nghiệm trên các máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất. Điều này đồng nghĩa BV sẽ ngưng hoạt động vì không đủ các cận lâm sàng để phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị và tính mạng của người bệnh chắc chắn sẽ bị đe dọa.

Hai là, để không ảnh hưởng và đe dọa đến tính mạng người bệnh, BV sẽ tiếp tục thực hiện các xét nghiệm trên máy mượn, máy đặt nhưng bệnh nhân phải tự thanh toán chi phí. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh BHYT, đồng thời có khả năng sẽ gây ra tác động lớn đến an ninh xã hội.

Vì quyền lợi chính đáng của bệnh nhân BHYT (về tài chính và sức khỏe), một lần nữa, BV Chợ Rẫy khẩn thiết kính trình Bộ Y tế, BHXH Việt Nam tiếp tục thanh toán theo chế độ BHYT chỉ phi dịch vụ kỹ thuật thực hiện trên máy mượn, máy đặt từ công ty trúng thầu vật tư, hóa chất hoặc có lộ trình cho phép BV Chợ Rẫy chuyển đổi dần sang giải pháp khác thay thế.

Trước đó, ngày 12-5-2022, BHXH Việt Nam ban hành công văn 1261, đề nghị BHXH các tỉnh,TP thực hiện một số nội dung sau:

Dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ các máy đặt, máy mượn từ ngày 9-5-2022.

Báo cáo tình hình máy đặt, máy mượn trên địa bàn tỉnh, TP đang sử dụng tại các cơ sở khám, chữa bệnh để thực hiện dịch vụ kỹ thuật cho bệnh nhân BHYT đến ngày 9-5-2022.

Công văn này khiến không ít BV công lo lắng vì ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động khám chữa bệnh của BV và quyền lợi của bệnh nhân BHYT.

Sở Y tế TP.HCM xin ý kiến chỉ đạo khẩn

Chiều tối qua 13-5, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có văn bản khẩn gửi UBND TP.HCM liên quan vụ việc trên.

Theo Sở Y tế, sau khi thông báo đến các đơn vị về 2 công văn mới của Bộ Y tế và BHXH VN, Sở Y tế nhận được phản hồi các đơn vị gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai các văn bản trên.

Ngày 13-5, Sở Y tế và BHXH TP.HCM đã tổ chức họp để trao đổi về các vấn đề liên quan khi triển khai thực hiện các văn bản trên, đồng thời thống nhất trình UBND TP.HCM có báo cáo và kiến nghị Bộ Y tế, BHXH VN xem xét, chấp thuận tiếp tục thanh toán chi phí xét nghiệm BHYT đối với các dịch vụ xét nghiệm thực hiện từ máy đặt, máy mượn cho đến khi có hướng dẫn mới của các cấp có thẩm quyền.

Nếu phải dừng thanh toán, cần phải có lộ trình để các cơ sở khám chữa bệnh có đủ thời gian chuẩn bị.

Vì tính chất quan trọng, cấp thiết, Sở Y tế trình UBND TP xem xét và có ý kiến chỉ đạo khẩn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm