BVO sử dụng trong nước ngọt hương cam có gì nguy hiểm mà Mỹ đề xuất cấm?

(PLO)- Theo các nhà nghiên cứu dầu thực vật brom hóa - BVO có trong một số loại nước ngọt có thể gây ra các tác hại nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu sử dụng trong thời gian dài.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin từ tờ CNN cho biết, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đề xuất thu hồi đăng ký sử dụng dầu thực vật brom hóa - BVO làm chất phụ gia trong thực phẩm. Đây là thành phần được dùng phổ biến ở các sản phẩm nước ngọt có hương vị trái cây (hương vị cam quýt).

Đề xuất cấm BVO sử dụng trong thực phẩm

Quyết định của FDA được đưa ra ngay sau khi California cấm thành phần này vào tháng 10 bằng cách thông qua Đạo luật An toàn thực phẩm California. Trước đó châu Âu và Nhật Bản cũng đã ra lệnh cấm sử dụng chất này trong thực phẩm.

Ông James Jones, Phó ủy viên FDA về thực phẩm cho con người, cho biết cơ quan này đã phối hợp cùng Viện Y tế quốc gia để nghiên cứu về chất BVO. Theo đó các chuyên gia nhận ra chất này có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ở con người

Theo FDA, thành phần này hiện được cho phép sử dụng với số lượng nhỏ với mục đích "giữ cho vị cam chanh không bị phân tách và nổi lên bề mặt của đồ uống".

Nhưng từ những năm 1970, FDA đã xác định rằng đây không còn được coi là thành phần “được công nhận là an toàn” và bắt đầu giám sát việc sử dụng nó theo các quy định nghiêm ngặt về phụ gia thực phẩm.

Cũng theo đơn vị này, nhiều nhà sản xuất nước giải khát hiện đã điều chỉnh công thức sản phẩm của họ để thay thế BVO bằng một số thành phần thay thế khác. Tuy nhiên, BVO vẫn có thể được tìm thấy trong một số sản phẩm đồ uống đến từ các thương hiệu của các cửa hàng bách hóa nhỏ hoặc một số đồ uống địa phương.

FDA cho biết họ sẽ tiếp tục tiếp nhận các ý kiến của công chúng về quy định được đề xuất cho đến hết ngày 17 tháng 1 năm 2024.

BVO
FDA đề xuất cấm vĩnh viễn chất BVO trong sản xuất thực phẩm và đồ uống vì lo ngại gây hại cho sức khỏe con người.

BVO có thể gây hại cho sức khỏe ra sao?

Theo nhóm công tác môi trường - EWG, BVO có liên quan đến các nguy hiểm cho sức khỏe như gây tổn hại hệ thần kinh, đau đầu, kích ứng da, mệt mỏi và có thể gây mất khả năng phối hợp cơ và trí nhớ. Thành phần này có thể tích tụ trong cơ thể và gây ra các mối nguy cho sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.

Theo một thông cáo báo chí của FDA gần đây, việc đưa ra đề xuất cấm BVO đã được các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trên động vật- có hệ gene gần giống người. Kết quả cho thấy, mức độ phơi nhiễm về ảnh hưởng của BVO lên cơ thể động vật là có.

Một tác hại được tìm ra có thể kể đến như: Gây tác động độc hại lên tuyến giáp, tuyến sản sinh, ảnh hưởng đến việc sản sinh các hormone giúp ổn định huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và quá trình trao đổi chất. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra hợp chất này có thể tích tụ từ từ trong mô mỡ của con người.

Tương tự, Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công cộng (CSPI) cũng nhìn nhận, BVO có thể để lại dư lượng trong mỡ, đại não, gan và các cơ quan khác trong cơ thể. Chưa kể, BVO có thể được lan truyền qua đường sữa mẹ sang trẻ và có thể gây ra các bệnh về tim mạch, thay đổi chất béo trong gan, làm suy giảm khả năng tăng trưởng và phát triển hành vi.

Có lẽ chính những tiềm ẩn nguy hiểm này, mà nhiều ông lớn trong giới nước giải khát đã không sử dụng chất này trong nước uống mà họ sản xuất ra, để bảo vệ sức khỏe khách hàng và chống rủi ro kinh doanh của mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm