Ca bệnh COVID-19 đặc biệt được BV Nhân dân Gia Định điều trị khỏi

0:00 / 0:00
0:00

Sáng 17-9, Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết nơi đây đã hoàn tất thủ tục xuất viện cho bệnh nhân COVID-19 thứ 500.

Điều đặc biệt là bệnh nhân này bị suy hô hấp nặng (ARDS), lại béo phì (hơn 100 kg) nên được can thiệp biện pháp điều trị chuyên sâu (CRRT- lọc máu liên tục).

Trước đó, anh VHC (34 tuổi, ở tỉnh Bình Dương) được đưa vô BV trong tình trạng khó thở, suy hô hấp tiến triển từ thở oxy mask sang oxy liều cao. Kết quả xét nghiệm PCR cho thấy anh C. dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh COVID-19 đặc biệt được BV Nhân dân Gia Định điều trị khỏi ảnh 1

Nhân viên y tế BV Nhân dân Gia Định đưa anh C. ra xe chở về nhà. Ảnh: BVCC

Theo ThS-BS Huỳnh Minh Hồng, Trưởng khoa Điều trị COVID-19 khu A2, các BS phải theo dõi sát và phát hiện anh C. không đáp ứng được thở oxy liều cao. Do đó phải can thiệp hỗ trợ hô hấp bằng đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn kết hợp lọc máu liên tục.

“Vài ngày sau, hô hấp anh C. được cải thiện dần, ngưng lọc máu liên tuc, cai máy thở. Sau gần một tháng điều trị tích cực, tình trạng suy hô hấp cần phải thở máy đặt nội khí quản đến nay đã hồi phục. Anh C. được xuất viện với kết quả xét nghiệm PCR âm tính SARS-CoV-2” - ThS-BS Hồng cho biết.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Điều dưỡng trưởng khoa Điều trị COVID-19 khu A2, cho biết do anh C. nặng hơn 100 kg nên cần 2-3 điều dưỡng, hộ lý chăm sóc, xoay trở. “Chăm sóc bệnh nhân bình thường đã vất vả, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 càng cực hơn vì phải mặc quần áo bảo hộ. Tuy nhiên, tất cả điều dưỡng không kêu ca và tận lực chăm sóc bệnh nhân” – chị Thảo chia sẻ.

Từ ngày 27-7, BV Nhân dân Gia Định đã triển khai giai đoạn 1 gồm 57 giường hồi sức điều trị bệnh nhân COVID-19 ở tuyến cuối dành điều trị các trường hợp nặng, lớn tuổi. Đến đầu tháng 8-2021, BV tiếp tục triển khai giai đoạn 2 và đã bổ sung thêm 247 giường hồi sức cấp cứu để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nguy kịch.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.