Cả gia đình suýt chết vì sưởi ấm bằng bếp than ngày Hà Nội rét buốt

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân trong một gia đình cùng nhập viện do ngộ độc khí CO, xuất phát từ việc đốt than sưởi ấm.

Các bệnh nhân gồm LTD (68 tuổi), LTH (26 tuổi) và LMT (7 tuổi). Cả ba là người dân tộc Thái, từ Tuần Giáo, Lai Châu về Hà Nội thuê trọ học tập và chữa bệnh.

Chị LTH cho biết gia đình mình sống trong một căn phòng trọ rộng khoảng 10m2, được xây khép kín. Khoảng 19g ngày 20-2, sau khi tắm xong, con trai chị - cháu LMT bị rét nên chị đã đưa bếp than tổ ong vào phòng và đóng kín cửa để sưởi.

Đến khoảng 22g, cháu T. có biểu hiện buồn nôn và đau đầu. Tiếp đó, chị H. và mẹ là bà D. có biểu hiện tương tự. Cả gia đình được đưa đến Trung tâm Chống độc cấp cứu ngay trong đêm.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết thấy bệnh nhân có biểu hiện nôn nhiều, đau đầu, kiểm tra nồng độ CO trong máu cao, nhân viên y tế vội cấp cứu, chống ngộ độc khí. Sau hai ngày điều trị, cả ba đã dần ổn định.

Cả gia đình suýt chết vì sưởi ấm bằng bếp than ngày Hà Nội rét buốt ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên mô tả dấu hiệu tổn thương não từ kết quả chụp cắt lớp não bệnh nhân bị ngộ độc khí CO.

Cùng dạng ngộ độc do sử dụng bếp than chống rét, Trung tâm Chống độc đang điều trị cho một bệnh nhân 62 tuổi, ở Thanh Hóa. Trường hợp này nhập viện từ một tháng rưỡi trước, đến nay đang phải chịu những di chứng nặng nề do ngộ độc khí CO – thường xuất hiện trong khí thải động cơ, bếp than...

Bệnh nhân đang trong tình trạng có biến chứng não, biểu hiện rối loạn tâm thần kinh. Chồng của nữ bệnh nhân này đã tử vong tại nhà ngay hôm xảy ra ngộ độc.

Hà Nội đang trong đợt rét đậm, rét hại kỷ lục trong tiết Xuân, nhiệt độ thấp nhất trong ngày 8-10oC, nhiều gia đình tìm cách để sưởi ấm. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyên khuyến cáo, người dân tuyệt đối không đốt củi để sưởi ấm, cũng không nên nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng.

Phản ứng đốt cháy trong điều kiện thiếu oxy, sẽ hình thành CO ngày càng nhiều. Hai tác động đồng thời này là nguy cơ khiến những người trong phòng kín nhanh chóng rơi vào nguy kịch, thậm chí dẫn đến tử vong.

Bác sĩ Nguyên thông tin thêm, bản thân CO không màu, không mùi vị nên rất khó phát hiện. Khi hít phải CO sẽ nhanh chóng ngấm vào máu, làm nạn nhân đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thấy yếu, buồn nôn, đau ngực và lẫn lộn. Hít phải lượng lớn khí CO có thể bất tỉnh và tử vong rất nhanh, đặc biệt ở phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già mắc bệnh tim, phổi mãn tính. 40% số người bị ngạt khí CO để lại các di chứng như giảm trí nhớ, giảm tập trung, cơ mặt liệt, vận động bất thường, đi đứng khó khăn, tay chân cứng và run, liệt nửa người…

Các chuyên gia khuyến cáo chỉ dùng bếp than, bếp củi để sưởi ấm trong điều kiện ngoài trời hoặc phòng thoáng khí, có mở cửa hoặc ô thoáng để thông khí. Tuyệt đối không sưởi ấm bằng bếp than trong phòng kín.