Cả trăm tỉ đồng lắp cống, đường vẫn ngập

Sau một thời gian dài khổ sở vì cảnh kẹt xe, bụi bặm do công trình thi công lắp đặt cống thoát nước chống ngập đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TP.HCM, người dân dọc tuyến đường này chưa kịp mừng vui khi thấy công trình hoàn thành thì đã phát rầu trở lại vì tình trạng ngập nước vẫn tiếp diễn.

Dân bất bình, chính quyền lên tiếng

Công trình chống ngập đường Đỗ Xuân Hợp dài khoảng 5 km, do trung tâm chống ngập TP.HCM làm chủ đầu tư, kinh phí khoảng 137 tỉ đồng, vừa hoàn thành vào cuối năm 2016. Đến nay, dù chưa vào cao điểm mùa mưa nhưng công trình đã lộ ra nhiều khiếm khuyết. Nhiều đoạn đường tình trạng ngập nước vẫn chưa dứt, có chỗ nước tù đọng rất lâu. Trong khi đó nhiều tuyến hẻm ven đường vẫn còn bị ngập sâu vào những lúc có mưa trùng với triều cường.

Mới đây, vào chiều 15-5, dù khu vực quận 9 chỉ có mưa lác đác nhưng theo ghi nhận của PV, mặt đường Đỗ Xuân Hợp nhiều đoạn vẫn bị đọng nước. Người dân dọc tuyến đường này cho biết những tháng trước, với những trận mưa trái mùa nặng hạt, đường bị ngập lênh láng. Theo phản ánh của người dân, khu vực bị ngập nặng nhất nằm gần trụ sở UBND phường Phước Bình, cả ngoài đường lớn và trong hẻm. Đoạn đi qua địa bàn phường Phước Long A và Phước Long B dù ngập ít nhưng lại xảy ra tình trạng đọng nước kéo dài khiến người dân vô cùng khổ sở.

Anh Hòa, chủ một cửa hàng kinh doanh mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp đoạn thuộc phường Phước Long B, ngao ngán: “Lúc công trình thi công, dân ở đây khổ sở do rào chắn gây kẹt xe, khói bụi nhưng cố chịu đựng vì hy vọng công trình hoàn thành sẽ hết ngập. Ai ngờ công trình hoàn thành rồi nhưng đường vẫn tù đọng nước”.

Công trình chống ngập đường Đỗ Xuân Hợp vừa hoàn thành nhưng vẫn thường xuyên bị ngập nước. Ảnh: KB

Trước bức xúc của người dân, vào cuối tháng 4-2017, Thường trực HĐND quận 9 đã tổ chức đoàn công tác với nhiều thành phần liên quan đi khảo sát thực tế. Tại buổi khảo sát này, đại diện chủ đầu tư có giải thích một số nguyên nhân nhưng không được lãnh đạo HĐND quận 9 đồng tình và cho rằng nguyên nhân chính gây ngập đường vẫn chưa được tìm thấy và giải pháp khắc phục vẫn còn bỏ ngỏ. Tiếp đó, UBND quận 9 cũng tiến hành khảo sát thực tế, ghi nhận tình trạng ngập nước dọc tuyến đường Đỗ Xuân Hợp, đặc biệt là khu vực thuộc phường Phước Bình, sau đó có công văn yêu cầu trung tâm chống ngập sớm có giải pháp khắc phục tình trạng này.

Yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục

Qua khảo sát thực tế, cả hai đoàn công tác do HĐND và UBND quận 9 chủ trì đều có chung kết luận công trình chống ngập đường Đỗ Xuân Hợp chưa giải quyết triệt để tình trạng ngập nước trên tuyến đường này. Khu vực thuộc phường Phước Bình bị ngập sâu, có nơi ngập gần 1 m. Hai cơ quan này cũng cùng chung nhận định: Nguyên nhân ngập dọc đường Đỗ Xuân Hợp là do việc đóng mở van ngăn triều ở cửa đập thoát ra đập Nam Lý (cuối tuyến đường) chưa phù hợp. Cụ thể, khi mưa xuống cửa van ở đập Nam Lý lại bị đóng kín khiến nước từ khu vực dọc đường Đỗ Xuân Hợp không thể thoát ra sông.

Ngoài nguyên nhân trên, người dân địa phương cho rằng do các miệng thu nước mặt trên đường Đỗ Xuân Hợp xây dựng không hợp lý nên không thể thu hết nước mưa, gây tù đọng kéo dài. Ngoài ra, người dân cũng đặt nghi vấn về việc kết nối giữa các tuyến cống từ hẻm ra đường “có vấn đề” nên nước không thể rút ra cống lớn, gây ngập úng.

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý thoát nước, trung tâm chống ngập, cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của UBND quận 9, chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu thi công khẩn trương khảo sát, tìm các khiếm khuyết để khắc phục. Trước mắt, chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu mở van ngăn triều ở cửa đập Nam Lý để theo dõi và ghi nhận tình hình”.

Khu vực ngập nằm ngoài phạm vi dự án?

Vì sao đã thực hiện dự án lắp cống chống ngập nhưng dọc đường Đỗ Xuân Hợp, nhất là đoạn đi qua phường Phước Bình, vẫn còn ngập sâu, ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý thoát nước, trung tâm chống ngập, giải thích: “Trước đây, dự án chống ngập đường Đỗ Xuân Hợp do Sở GTVT TP làm chủ đầu tư, có quy mô rất lớn. Đường dự kiến mở rộng 30 m, kết hợp nâng cấp chống ngập cho lưu vực rộng đến 167 ha. Tuy nhiên, sau đó phương án này không được thực hiện. Để phục vụ công tác chống ngập cấp bách, trung tâm thực hiện dự án có quy mô nhỏ hơn, chỉ lắp cống chống ngập cho lưu vực rộng khoảng 60 ha. Khu vực ngập nước dọc đường Đỗ Xuân Hợp thuộc địa bàn phường Phước Bình nằm ngoài phạm vi 60 ha dự án thực hiện”.

Vậy tại sao khu vực phường Phước Long A và Phước Long B nằm trong phạm vi 60 ha nhưng mặt đường vẫn bị đọng nước? Ông Long nói: “Có thể do các miệng thu nước chưa tốt. Vấn đề này, trung tâm cũng đã yêu cầu nhà thầu thi công khảo sát và có biện pháp khắc phục sớm”.

Công trình chưa nghiệm thu

Đến nay công trình lắp cống chống ngập cho đường Đỗ Xuân Hợp chưa được nghiệm thu vì còn một số hạng mục chưa thực hiện hoàn thiện. Về thông tin công trình chỉ chống ngập cho lưu vực nhỏ hẹp chỉ 60 ha như giải thích của vị đại diện trung tâm chống ngập thì chúng tôi sẽ xem lại hồ sơ để kiểm tra vấn đề này.

Ông ĐẶNG PHÚ THÀNH, Trưởng phòng Quản lý cấp thoát nước Sở GTVT TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm