Các BV chuyển đổi công năng điều trị COVID-19 tại TP.HCM phát huy hiệu quả

Chiều 15-6, Sở Y tế TP.HCM cho biết Bệnh viện (BV) Điều trị COVID-19 Củ Chi (BV huyện Củ Chi cũ) đã chính thức đi vào hoạt động.

Tới thời điểm hiện tại, BV đã tiếp nhận 192 trường hợp nhiễm COVID-19. Điều đáng chú ý, BV này chạy thận tại chỗ cho 5 bệnh nhân (BN) mắc COVID-19. Đây là điều mà BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM vẫn chưa làm được.

 Các BV chuyển đổi công năng điều trị COVID-19 tại TP.HCM phát huy hiệu quả ảnh 1

Bệnh nhân COVID-19 được chạy thận tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Củ Chi. Ảnh: SỞ Y TẾ TP.HCM

Cạnh đó, BV Điều trị COVID-19 Củ Chi còn thực hiện tại chỗ phẫu thuật cấp cứu, nội soi tiêu hoá, can thiệp sản khoa… trên BN COVID-19, không phải chuyển đến các BV chuyên khoa của TP.HCM. Điều này cho thấy ngành y tế TP.HCM không bị động trong việc tiếp nhận và điều trị BN COVID-19 nặng khi phải phong toả BV Bệnh nhiệt đới trong những ngày qua.

Song song đó, quyết định “tách đôi” BV Phạm Ngọc Thạch thành 2 khu vực riêng biệt của Sở Y tế TP.HCM cũng đã mang lại hiệu quả. 1 khu vực tiếp tục điều trị người bệnh mắc bệnh lao, khu vực còn lại có tên gọi Đơn vị điều trị COVID-19 của BV Phạm Ngọc Thạch. Đơn vị này hiện chỉ tiếp nhận BN COVID-19 có bệnh cảnh lâm sàng nặng và cũng đã góp phần chia lửa cho BV Bệnh nhiệt đới.

Từ ngày 13-6 đến nay, Đơn vị điều trị COVID-19 của BV Phạm Ngọc Thạch đã tiếp nhận 10 trường hợp COVID-19 có bệnh cảnh suy hô hấp được chuyển về từ BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ.

Theo Sở Y tế TP.HCM, việc chọn 1 BV đa khoa (BV huyện Củ Chi – PV) để chuyển đổi công năng bước đầu phát huy được lợi thế. Đó chính là có sẵn các chuyên khoa để kịp thời giải quyết những bệnh lý phát sinh ở BN COVID-19. Sở Y tế TP.HCM cũng hoan nghênh và trân trọng quyết định chuyển đổi công năng của BV huyện Củ Chi, BV Phạm Ngọc Thạch và mới đây là BV Trưng Vương để trở thành những BV chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19.