Các quận, huyện ở TP.HCM chịu trách nhiệm nếu xảy ra 'xe dù, bến cóc'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đó là một trong những nhiệm vụ được Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường ban hành nhằm nâng cao trách nhiệm của các sở ngành, quận huyện trong việc xử lý "xe dù, bến cóc".

Cụ thể, mới đây Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường vừa ban hành Kế hoạch tăng cường bảo đảm trật tự hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn TP.

Theo đó, Kế hoạch này nhằm kéo giảm tình trạng xe khách đón trả khách không đúng nơi quy định. Đồng thời, đảm bảo trật tự an toàn hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu các sở ngành, quận huyện phải tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp để bảm bảo trật tự vận tải hành khách bằng xe ô tô.

Các quận, huyện ở TP.HCM chịu trách nhiệm nếu xảy ra 'xe dù, bến cóc' ảnh 1

UBND TP.HCM đã nêu rõ trách nhiệm của từng sở ngành, quận huyện trong việc xử lý "xe dù bến cóc" ở TP. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Trong đó, UBND TP đã yêu cầu cho Công an TP tăng cường các đợt cao điểm trong việc kiểm tra và xử lý theo quy định đối với hoạt động dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định.

Công an TP chủ trì phối hợp với Sở GTVT, UBND các quận huyện mở rộng xử phạt qua việc trích xuất hình ảnh các phương tiện vận tải đường bộ có dấu hiệu vi phạm trên các tuyến đường đón trả khách.

UBND TP yêu cầu Sở GTVT kiểm tra về hoạt động kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô. Bên cạnh đó là việc chấp hành các quy định về vận tải của các đơn vị vận tải.

Sở GTVT tiếp tục đề xuất điều chỉnh, lắp đặt camera giám sát tại các tuyến đường, khu vực thường xuyên có tình trạng xe đón trả khách không đúng quy định. Từ đó, phục vụ công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh.

Bên cạnh đó, Sở GTVT tiếp tục tham mưu, kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo các vấn đề có liên quan như khai thác, sử dụng dữ liệu thiết bị giám sát hành trình; công tác kiểm tra xe hợp đồng và xe du lịch "trá hình"... Các hướng xử lý tăng nặng đối với một số hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và du lịch làm mất trật tự an toàn giao thông.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP yêu cầu hướng dẫn các quận huyện xử lý các trường hợp sử dụng đất sai mục đích để lập bến bãi, điểm đón, trả khách không đúng quy định trên địa bàn TP. Trong đó, có cả trường hợp tổ chức đưa xe vào bên trong trụ sở, văn phòng để đón trả khách.

Đặc biệt, UBND các quận huyện sẽ phải chịu trách nhiệm chính nếu để xảy ra tình trạng đón trả khách không đúng nơi quy định tại các bến bãi trên địa bàn do UBND quận huyện đó quản lý.

Các quận huyện cũng rà soát lại mục đích sử dụng đất và kiên quyết chấm dứt hoạt động đối với các vị trí, bến bãi hoạt động không đúng nơi quy định. Từ đó, xử lý nghiêm các trường hợp gây mất trật tự an toàn giao thông, vi phạm quy định về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường đô thị.

Trong kế hoạch này, UBND TP cũng đã đưa ra nhiều nhiệm vụ với Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn - TNHH (SAMCO). Trong đó, yêu cầu SAMCO tiếp tục nghiên cứu phương án miễn, giảm giá sử dụng dịch vụ tại Bến xe Miền Đông mới (BXMĐ) và hỗ trợ chỗ đậu cho xe taxi, hợp đồng điện tử...

Đồng thời, SAMCO cần tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình đăng ký khai thác của các đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định sau khi chuyển từ BXMĐ cũ sang BXMĐ mới.

UBND TP yêu cầu từ nay tới 15-2-2023, các sở ngành, quận huyện tập trung triển khai cao điểm, tổng kiểm tra đồng bộ, quyết liệt để chấn chỉnh tình trạng đón trả khách không đúng nơi quy định. Đặc biệt là dịp Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Sau ngày 15-2-2023, Sở GTVT TP sẽ chủ trì sơ kết, đề xuất khen thưởng và phê bình đối với các đơn vị trong quá trình thực hiện.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.