Cách bảo vệ trái tim khi nhịn ăn gián đoạn

(PLO)- Nhịn ăn gián đoạn có ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và đây là những việc cần làm khi tuân theo mô hình ăn uống này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhịn ăn gián đoạn đang trở nên phổ biến đối với những người muốn giảm cân, tăng cường đốt cháy chất béo nhanh chóng.

Cách bảo vệ trái tim khi nhịn ăn gián đoạn.jpg
Nhịn ăn gián đoạn có ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và đây là những việc cần làm khi tuân theo mô hình ăn uống này. Ảnh: iStock.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng kiểu ăn uống có thể gây bất lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn và những người ăn trong khuôn khổ 8 giờ có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 91% so với những người ăn trong khung thời gian 12-16 giờ.

Lời khuyên để bảo vệ sức khỏe tim mạch khi nhịn ăn gián đoạn

Tiến sĩ C. Raghu chia sẻ những chiến lược quan trọng đối với sức khỏe tim mạch phải được tuân thủ trong quá trình nhịn ăn gián đoạn.

Duy trì nhịp sinh học là điều cần thiết cho quá trình nhịn ăn gián đoạn; đó là mọi người nên ăn vào khung giờ ban ngày và tránh ăn hoặc ăn vặt vào ban đêm.

Nếu một người mắc bệnh tiểu đường, điều cần thiết là phải sửa đổi một số loại thuốc trị tiểu đường, vì không nên nhịn ăn những loại thuốc này. Một số người dùng thuốc điều trị huyết áp hoặc bệnh tim cũng có thể dễ bị mất cân bằng natri, kali và các khoáng chất khác trong thời gian nhịn ăn kéo dài hơn bình thường. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt tay vào nhịn ăn gián đoạn.

Chế độ ăn kiêng phải được áp dụng dần dần, trong khoảng thời gian vài tháng, hãy giảm khoảng thời gian họ tiêu thụ thức ăn mỗi ngày, với mục tiêu nhịn ăn từ 16 đến 18 giờ mỗi ngày.

Nhịn ăn gián đoạn không quan trọng, nhưng việc hạn chế calo cũng phải được cân nhắc để nó có hiệu quả.

Ngay cả trong chế độ nhịn ăn gián đoạn, nên tránh ăn vặt giữa các bữa ăn và hoạt động thể chất cũng như xây dựng cơ bắp săn chắc là những chiến lược quan trọng để giảm cân lành mạnh.

Việc thực hiện nhịn ăn gián đoạn một thời gian sau đó áp dụng chế độ ăn uống bình thường có thể dẫn đến tăng cân thay vì giảm cân là điều quan trọng cần xem xét trước khi bắt đầu các chế độ ăn này.

Nhịn ăn gián đoạn hoạt động như thế nào

Theo chuyên gia việc nhịn ăn gián đoạn hoạt động bằng cách kéo dài thời gian cơ thể bạn đốt cháy lượng calo tiêu thụ trong bữa ăn cuối cùng và bắt đầu đốt cháy chất béo. Điều này mang lại một số lợi ích như ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân đến giảm viêm trong cơ thể.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới này, điều quan trọng là phải hiểu cách có thể tránh được các vấn đề về tim tiềm ẩn bằng chế độ ăn kiêng này.

Những sai lầm chúng ta mắc phải khi nhịn ăn gián đoạn

Tiến sĩ C. Raghu, Giám đốc lâm sàng & Bác sĩ tim mạch can thiệp cấp cao, Bệnh viện Yashoda Hyderabad Ấn Độ cho biết người ta cũng cần tính đến lượng calo tiêu thụ trong thời gian ăn uống và tình trạng sức khỏe hiện có trước khi bắt đầu nhịn ăn gián đoạn để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Ông giải thích: "Một nghiên cứu gần đây được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy nhịn ăn gián đoạn hơn 16 giờ đã làm tăng biến cố tim mạch lên 91%. Rất nhiều lời chỉ trích về phương pháp nghiên cứu và cách giải thích kết quả đã xảy ra nhưng điều đó không quan trọng”.

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy việc hạn chế lượng calo quan trọng hơn là hạn chế thời gian ăn uống một mình.

Theo Hindustantimes

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm