Cách phòng tránh ngộ độc khi ăn nấm

0:00 / 0:00
0:00

Nấm là món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến và có thể đem lại hương vị đậm đà cho món ăn, nhưng nấm lại là nguyên liệu không dễ bảo quản. Chỉ trong vài ngày, hoặc bảo quản không đúng cách, loại thực phẩm này sẽ bắt đầu nhăn nheo, hoặc biến đổi màu sắc, mùi vị. WikiHow đã chỉ ra bốn dấu hiệu để nhận biết nấm hư hỏng, có thể hữu ích cho mỗi lần đi mua sắm của bạn.

Nấm nhăn nheo, khô trên thân

Hãy quan sát bề mặt nấm nếu thấy có các mảng nhăn nheo, bị khô đi có nghĩa là nấm sắp hỏng. Hãy sử dụng nấm nay nếu bạn thấy nấm chỉ mới bắt đầu khô mà chưa đổi màu, không nhớt và không có mùi khó chịu.

Tuy nhiên những cây nấm bị khô, nhăn nheo đồng nghĩa với việc chất lượng nấm cũng giảm sút nhiều, vì vậy tốt nhất khi nhìn thấy những cây nấm bị nhăn lại thì bạn hãy tránh xa nó.

Nấm có vết thâm, đốm đen, nâu

Cách phòng tránh ngộ độc khi ăn nấm ảnh 1

Bạn không nên mua các loại nấm đã xuất hiện các đốm đen, nâu trên bề mặt. Ảnh: WikiHow

Khi nói đến vấn đề về an toàn thực phẩm thì khi thực phẩm đổi màu sẽ không bao giờ là tốt cả. Vậy nên khi thấy nấm xuất hiện đốm đen, hoặc nâu cũng đồng nghĩa với việc nấm sắp hỏng, tốt nhất là bạn nên bỏ nó đi.

Còn trường hợp nếu cây nấm bị thâm nhưng không có dấu hiệu hư hỏng khác thì bạn có thể cắt bỏ phần thâm đó và sử dụng phần còn lại.

Nấm bị chảy nhớt

Khi đi mua nấm, nếu sờ vào bề mặt nấm thấy hơi nhớt thì có nghĩa là nấm đã không còn tươi lẫn mất chất dinh dưỡng và không thể ăn được nữa.

Nấm có mùi lạ

Thông thường nấm tươi sẽ có mùi nhẹ hoặc không có mùi, tuy nhiên nếu bạn ngửi thấy cây nắm có mùi hăng, tanh, chua hoặc mùi khác lạ nào đó thì tức là nấm đã bị hỏng và bạn không nên mua về sử dụng.

Để lựa chọn được những sản phẩm nấm tươi ngon, tốt nhất bạn nên chọn những cây nấm có phần thân và nhũ lành lặn, nấm có vẻ ngoài tươi, căng mọng. Bên cạnh đó, khi mua về nếu chưa chế biến ngay, bạn cần bảo quản chúng trong bao bì thoáng khí đặt trong tủ lạnh, không nên đặt cạnh các thực phẩm tươi sống, nặng mùi vì chúng có tính hút mùi.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

(PLO)- Theo chuyên gia thực phẩm các món ăn khi ủ chua nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể là khâu thanh trùng sẽ dễ dẫn tới tình trạng vi khuẩn kị khí xâm nhập.