Cách thức nữ trưởng đoàn thanh tra ‘vòi’ hơn 2 tỉ của doanh nghiệp

Ngày 30-8, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở lại phiên tòa xét xử các bị cáo là cựu cán bộ thanh tra thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng trong vụ án “vòi vĩnh” tiền của nhiều doanh nghiệp.

Bốn người hầu tòa cùng về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (cựu phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng), Đặng Hải Anh (cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2), Nguyễn Thị Kim Liên (cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3) và Nguyễn Thùy Linh (cựu cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra).

Cách thức nữ trưởng đoàn thanh tra ‘vòi’ hơn 2 tỉ của doanh nghiệp ảnh 1
Các bị cáo hầu tòa trong vụ án "vòi vĩnh" tiền của doanh nghiệp

Theo dự kiến, phiên tòa diễn ra trong vòng bốn ngày.

Hồi tháng 1-2021, TAND tỉnh Vĩnh Phúc từng mở phiên tòa để xét xử vụ án nhưng phải hoãn vì nhiều người vắng mặt không lý do.

Tiếp đó, giữa tháng 8-2021 vừa qua, TAND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung vì cho rằng cần xem xét lại tội danh đối với các bị cáo. Tuy nhiên, VKSND tỉnh này vẫn quyết định giữ nguyên quan điểm truy tố đối với nhóm bị cáo.

Theo nội dung vụ án, giữa tháng 6-2019, Nguyễn Thị Kim Anh cùng Đặng Hải Anh bị bắt quả tang có hành vi nhận tiền trong quá trình thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Việc nhận tiền này xuất phát từ động cơ vụ lợi. Bị cáo Kim Anh dù biết rõ UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư nhưng vẫn dùng danh nghĩa cá nhân để yêu cầu báo cáo về các dự án, công trình trên.

Theo cơ quan tố tụng, bị cáo đã không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung, phạm vi thanh tra nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ).

Tiếp đó, đoàn thanh tra gồm bốn người đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể trong việc yêu cầu 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường cung cấp hồ sơ dự án.

Quá trình làm việc, các bị cáo không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh, thậm chí chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên rồi gửi dự thảo biên bản cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp. Từ đó, các bị cáo ép buộc, yêu cầu các chủ đầu tư, doanh nghiệp phải đưa tiền để bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

Nhóm cựu cán bộ thanh tra bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỉ đồng từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, cá nhân Nguyễn Thị Kim Anh chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.